สีสันเล็ก ๆ แต่ความหมายยิ่งใหญ่ บนปลายนิ้วนักกีฬาสาว ส่งท้ายโอลิมปิก 2020

ไนน์เอ็นเตอร์เทนขอส่งท้ายการแข่งขันกีฬาแห่งมวลมนุษยชาติ โอลิมปิก ฤดูร้อน 2020 ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ที่เพิ่งเสร็จสิ้นไปหมาด ๆ พร้อมกับชัยชนะของเจ้าเหรียญทองสมัยที่ 16 สหรัฐอเมริกาซึ่งกวาดเหรียญทองไปได้มากที่สุดถึง 39 เหรียญ กับสีสันเล็ก ๆ บนปลายนิ้วของนักกีฬาสาว ๆ แต่บอกเลยว่าความหมายยิ่งใหญ่เหลือเกิน
.
โดยนักกีฬาส่วนใหญ่เลือกเพ้นต์เล็บเป็นรูปธงชาติบ้านเกิด หรือใช้สีหลักของธงชาติมาแต่งแต้มบนปลายนิ้ว เพื่อสร้างกำลังใจและเพิ่มความฮึกเหิมในฐานะตัวแทนประเทศ


ไม่ว่าจะเป็นนักปั่นน่องเหล็กสาวและนักกีฬาฟันดาบหญิงทีมชาติฝรั่งเศส หรือนักกีฬายิงปืนจากสหรัฐอเมริกา

ขณะเดียวกันยังมีนักกีฬาอีกหลายชาติที่แฝงนัยะบางอย่างมากับสีสันบนปลายนิ้วด้วย
อย่างนักปั่นสาวชาวเม็กซิกันที่ไม่เพียงเพ้นต์รูปธงชาติบ้านเกิด แต่ยังมีรูป 5 ห่วงสัญลักษณ์ของการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกด้วย


ฟากทีมนักปั่นสาว ๆ ชาวอิตาเลียนก็พร้อมใจกันเพ้นต์เล็บงาม ๆ เป็นสีน้ำเงินอมฟ้า ซึ่งแม้จะไม่ใช่สีธงชาติ แต่สีน้ำเงินอมฟ้าต้องเรียกว่าเป็นสีเอาฤกษ์เอาชัยที่ชาวอิตาเลียนมักใช้เป็นสีของชุดนักกีฬาในการแข่งขันกีฬาหลายชนิด ทั้ง ฟุตบอล, รักบี้, ฮอกกี้น้ำแข็ง, บาสเก็ตบอล และวอลเลย์บอล ส่วนกีฬาจักรยานทางไกล แม้ปกติจะไม่ได้ให้ความสำคัญกับสีนี้ แต่เมื่อลงสนามสู้ศึกโอลิมปกครั้งใดก็จะเลือกใช้สีน้ำเงินอมฟ้าเหมือนกีฬาชนิดอื่น ๆ เสมอ และแน่นอนต้องแซมด้วยสีเขียว-ขาว-แดง ซึ่งเป็นสีธงชาติด้วย


แต่สำหรับ “มาร์ตินา คริสซิโอ” นักกีฬาฟันดาบชาวอิตาเลียนไม่เพียงเพ้นต์เล็บเป็นสีน้ำเงินอมฟ้าตามฟอร์ม แต่พิเศษที่นิ้วนางซึ่งเป็นลายธงชาติญี่ปุ่น ประเทศเจ้าภาพ เพื่อเป็นที่ระลึกถึงการแข่งขันครั้งนี้ด้วย


.ส่วนคนสุดท้ายอาจจะเดายากสักหน่อย เพราะไม่คล้ายธงชาติประเทศไหนเลย กับลายเพ้นต์น่ารักๆ บนนิ้วของนักกีฬาว่ายน้ำ 800 เมตรหญิงจากสหรัฐอเมริกา “แคทลีน เลเดกกี” เจ้าของเหรียญทองโอลิมปิกครั้งนี้นั่นเอง


ข่าว/ภาพ : Associated Press

เข้าชม 129 ครั้ง
ดูข่าวเพิ่มเติม