ตำรวจพา “แซน” ลงเรือจำลองเหตุการณ์ “แตงโม” พลัดตกน้ำ เตรียมตรวจสอบเส้นทางการเงิน เครียร์ปมรับงานเอน

ช่วงเย็นวานนี้(28 ก.พ.2565)ที่ สภ.เมืองนนทบุรี พลตำรวจโทประจวบ วงศ์สุข ผู้ช่วย ผบ.ตร.ในฐานะผู้กำกับดูแลคดีนี้ พร้อมด้วยพลตำรวจโทจิรพัฒน์ ภูมิจิตร ผู้บัญชาการตำรวจภูธร ภาค 1 พลตำรวจตรีไพศาล วงศ์วัชรมงคล ผู้บังคับการตำรวจจังหวัดนนทบุรี ได้ร่วมกันประชุมติดตามความคืบหน้าการพลัดตกเรือเสียชีวิตของ “แตงโม ภัทรธิดา พัชรวีระพงษ์” ที่ประชาชนตั้งข้อสงสัยถึงเหตุการณ์บนเรือ ใช้เวลาการประชุมนานกว่า 4 ชั่วโมง หลังลงพื้นที่เก็บพยานหลักฐานเพิ่มเติมบนเรือที่เกิดเหตุ ก่อนที่ พลตำรวจโทประจวบ จะเปิดเผยว่า วันนี้มาตรวจสอบเรื่องการดำเนินการรวบรวมหลักฐานให้รัดกุม รอบครอบ และไม่ข้ามขั้นตอน ความคืบหน้าในคดีจะต้องรอให้เจ้าหน้าที่นิติวิทยาศาสตร์ และจากกองพิสูจน์หลักฐานรายงานผลมาก่อน ทั้งการตรวจสอบบาดแผล ,สารพิษ ,ปัสสาวะ และนำในปอด ร่วมถึง กระเพาะอาหารของผู้เสียชีวิต โดยยืนยันว่าตำรวจจะตรวจสอบทุกประเด็นให้สัวคมหายสงสัย”


ด้าน พลตำรวจโทจิรพัฒน์ ภูมิจิตร ผู้บัญชาการตำรวจภูธร ภาค 1 กล่าวว่า ผลตรวจทางนิติวิทยาศาสตร์จะสามารถนำมายืนยันได้ว่า คำให้การทั้ง 5 คน สอดคล้องกับผลตรวจหรือไม่ เบื้องต้นยังให้การสอดคล้องกันอยู่ แต่หากพบว่าไม่สอดคล้องกันกับผลนิติวิทยาศาสตร์ จะเรียกสอบสวนเพิ่มเติม เช่น การตกน้ำก่อนหรือหลังเสียชีวิต สามารถดูได้จากน้ำในปอด หรือ เรื่องการปัสสาวะของผู้ตาย ก็สามารถดูว่ากระเพาะปัสสาวะของผู้ตายยังมีปัสสาวะหลงเหลืออยู่หรือไม่ ส่วนที่สังคมคำถามว่าพยานให้การไม่ตรงกันระหว่างการสอบปากคำกับการให้สัมภาษณ์ตามสื่อทางตำรวจจะยึดคำให้การกับพนักงานสอบสวนเป็นหลัก และการออกรายการต่าง ๆ เป็นสิทธิของพยาน ยังไม่ถือว่าเป็นคำให้การเท็จ นอกจากนี้ในคืนนี้ตำรวจจะจำลองสถานการณ์ โดยใช้เรือลักษณะเดียวกัน ล่องแม่น้ำเจ้าพระยาตามเส้นทางที่พยานให้การไว้ และจะกำหนดจุดที่พยานแต่ละคนประจำอยู่บนเรือ รวมถึงสภาพความเป็นไปได้ที่พยานอ้างว่าแตงโม ไปปัสสาวะท้ายเรือ อีกทั้งจะมีพยานเป็นคนตกปลาริมแม่น้ำที่ระบุว่าเห็นกลุ่มผู้ตายล่องเรือตามลำน้ำด้วยความเร็วสูง ทั้งหมดจะเป็นประโยชน์ในการพิสูจน์ข้อเท็จ ถึงเป็นไปได้มากน้อยแค่ไหนยืนยันว่าคดีนี้ตำรวจจะใช้พยานผู้เชี่ยวชาญหลายด้านมาพิสูจน์รวมไปถึงจะเรียกแพทย์นิติเวชมารวมสอบสวน และให้ปากคำในช่วงเช้าวันพรุ่งนี้ ส่วนแม่แตงโม ตั้งข้อสังเกตว่าบนเรือน่าจะเกิดการยื้อ ฉุดกระชาก บนเรือ เพราะมีคราบไวท์หกกระจายอยู่นั้นอยากให้ทุกคนเข้าใจสภาพการแล่นเรือท้องเรือกระแทกกับผิวน้ำตลอดเวลา ขณะที่ร่องรอยบสดแผลตามร่างกายของพยานทั้ง 5 ทางตำรวจจะเรียกอย่างละเอียดอีกครั้ง แต่เบื้องตรวจสอบแล้วยังไม่พบบาดแผลใด ๆ รวมทั้งเสื้อ นายจ็อบที่ชาวเน็ตเห็นว่าขาด และชุด ของพยานทั้งหมด ตำรวจจะขอนำใาตรวจสอบทั้งหมด ส่วนประเด็นการรับงานเอน ตำรวจยังไม่ตัดทิ้ง โดยตะเน้นไปที่การตรวจสอบเส้นทางการเงินของบุคคลที่เกี่ยวข้องทั้งหมด ก่อนและหลังเกิดเหตุ

ต่อมาเวลา 21.45 น. ตำรวจได้นำตัว ” แซน วิศาพัช มโนมัยรัตน์” เพื่อนของ”แตงโม” ร่วมลงเรือจำลองเหตุการณ์ ตามเวลาช่วงเกิดเหตุ ที่กลุ่มเพื่อนอ้างว่า “แตงโม” นั่งปัสสวะที่บริเวณท้ายเรือ ก่อนจะพลัดตกลงไปเสียชีวิต โดย แซน บอกว่า “ไม่กังวล เพราะเคยให้ข้อมูลไปกับตำรวจแล้ว แต่ยอมรับว่า ยังสับสนในเรื่องของจุดที่แตงโมตกน้ำ”สำหรับการจำลองเหตุการณ์ตามเวลาช่วงเกิดเหตุ ตำรวจต้องการตรวจสอบทิศทางของน้ำ ระดับน้ำ และความแรงของเรือ รวมทั้งความมึดในช่วงเวลาเดียวกันกับที่เกิดเหตุอีกด้วย โดยเฉพาะประเด็นที่ ที่มีการอ้างว่า แตงโม กำลังนั่งปัสสวะที่บริเวณท้ายเรือ โดยจับขาของเพื่อนที่ชื่อ “แซน” เอาไว้อีกด้วย แม้ว่าก่อนหน้านี้ ตำรวจกองพิสูจน์หลักฐานจังหวัดนนทบุรี ตรวจสอบเรือสปีดโบ๊ท วัดระยะห่างจุดที่นั่งท้ายเรือ ซึ่งระยะห่างจากเบาะที่นั่งท้ายเรือ จนถึงจุดที่ แตงโม นั่งปัสสาวะตามคำกล่าวอ้างนั้น มีระยะห่างประมาณ 50 ซ.ม.จุดแรกของการจำลองเหตุการณ์ตำรวจนำตัว “แซน” ไปชี้จุดบริเวณใต้สะพานพระราม 8 ซึ่งกลุ่มเพื่อนอ้างว่ามีการถ่ายรูปก่อนจะล่องเรือกลับ และ เป็นจุดที่เกิดอุบัติเหตุ “แตงโม” ตกลงไปตามคำกล่าวอ้าง ก่อนจะนำตัว “แซน”มาชี้จุดใกล้เคียงกับท่าเรือพิบูลสงคราม 1 ซึ่งเป็นจุดที่ “แซน”อ้างว่า”แตงโม” ปัสสาวะ และพลัดตกลงไป เนื่องจาก “แซน” อ้างว่า หันมาเห็นการไฟฟ้าฝ่ายผลิต หรือ กฟผ.บางกรวย จึงจำได้ว่า “แตงโม” ตกลงไปในจุดนี้ ซึ่งตำรวจได้ให้ “แซน” ทำท่าที่อ้างว่าช่วยเหลือจับขา “แตงโม” ขณะปัสสาวะ

โดยก่อนลงเรือเจ้าหน้าที่ตำรวจได้นำเสื้อชูชีพมาให้ “แซน” สวมใส่ก่อนลงเรือ ส่วนผู้สื่อข่าวที่มาดักรอทำข่าวจำนวนมาก ทางตำรวจได้ขอความร่วมมือไม่ให้ผู้สื่อข่าว นั่งเรือตาม ขอให้เก็บภาพได้แค่ข้างบนท่าเรือ ทั้งนี้เพื่อความสะดวกในการทำงานของเจ้าหน้าที่ ส่วน “แซน” ทันทีที่เดินทางมาถึงและสวมใส่เสื้อชีชีพเสร็จก็ได้เดินลงเรือลำที่ททางเจ้าหน้าที่จัดเตรียมมาเพื่อใช้จำลองเหตุการณ์ โดยเป็นเรือรุ่นเดียวกัน โดยมี พล.ต.ท.จิรพัฒน์ ภูมิจิตร ผบช.ภ.1. ตำรวจสภ.เมืองนนทบุรี พร้อมทีมตำรวจพิสูจน์หลักฐาน จ.นนทบุรี ลงเรือ 2 ลำ เดินทางไปยังจุดเกิดเหตุ ท่าเรือพิบูลสงคราม 1 ต.สวนใหญ่ อ.เมืองนนทบุรี เลยไปถึงสะพานพระนาม 7 โดยใช้เวลาในการจำลองเหตุการณ์นานกว่า 1 ชม.ก่อนเดินทางกลับมาขึ้นท่าเรือเดิม ผู้สื่อข่าวถามว่าอยากจะพูดอะไรถึง “แตงโม” กับคุณแม่ของ “แตงโม” ไหม “แซน” พูดเพียงว่า ไม่ขอพูดอะไรแล้ว ก่อนรีบขึ้นรถตู้ที่จอดรออยู่ขับออกไปทันที มีรายงานว่า ตำรวจนำตัวพยานซึ่งเป็นคนหาปลาอยู่ในลำน้ำเจ้าพระยาจำนวน 3 คน ไปให้ข้อมูลเพิ่มเติมที่สถานีตำรวจภูธรนนทบุรี เนื่องจากทั้ง 3 คนเป็นพยานแวดล้อม ที่อยู่ในช่วงเวลาของการเกิดเหตุ ตำรวจจึงเชิญตัวไปให้ข้อมูลประกอบสำนวนคดีให้มีความรัดกุมมากขึ้น.-ไนน์เอ็นเตอร์เทน


เข้าชม 186 ครั้ง
ดูข่าวเพิ่มเติม