รายการ “ย้อนอดีตที่ปลายด้ามขวาน” สารคดีเชิงประวัติศาสตร์ วันเสาร์-อาทิตย์ที่ 19-20 ธ.ค. นี้


ช่อง 9 MCOT HD 30 ยังไม่ดร๊อปในการป้อนรายการน้ำดีลงจอ ทุกวันเสาร์และอาทิตย์ หกโมงเเช้า (06.00 น.) พบกับรายการ “ย้อนอดีตที่ปลายด้ามขวาน” สารคดีเชิงประวิติศาสตร์ที่เล่าเรื่องผ่านเสียงบรรยาย และ บทสัมภาษณ์ของผู้คนในพื้นที่จริงแบบเจาะลึก ถึงความเป็นมาของแต่ละเรื่องราวในพื้นที่ชายแดนภาคใต้ ทั้งมิติด้านประวัติศาสตร์ ศาสนาวัฒนธรรม จากแหล่งข้อมูลที่เชื่อถือได้ ทั้งจากผู้นำศาสนาอิสลาม นักประวัติศาสตร์ท้องถิ่น และ ครูภูมิปัญญา พร้อมคำบรรยาย ภาษาอังกฤษ และ ภาษาอาหรับ
.
โลกของมลายูไม่ได้จำกัดอยู่แต่เพียงภาคใต้ตอนล่างของไทยเท่านั้น แต่หมายรวมไปถึงชาติพันธุ์ ผู้คนที่พูดภาษามลายู มาเลเซีย แม้จะมีลักษณะเป็นพหุสังคมที่ประกอบไปด้วยประชากรหลายกลุ่มชาติพันธุ์ แต่ภาษามลายู เป็นภาษาที่ใช้กันอย่างเป็นทางการ เรียกว่า บาฮาซา เกอบังซาอัน ติดตามเรื่องราวเหล่านี้ได้ในรายการย้อนอดีตที่ปลายด้ามขวาน ตอน ตามรอยอารยธรรมจากสยามสู่มาเลเซีย วันเสาร์ที่ 19 ธันวาคมนี้ เวลา 06.00 น. ทางช่อง 9 MCOT HD หมายเลข 30
.
และเช้าวันอาทิตย์ที่ 20 ธ.ค. นี้ เวลา 06.00 น. ทางช่อง 9 MCOT HD หมายเลข 30 พบกับรายการย้อนอดีตที่ปลายด้ามขวาน ตอน แรงงานต้มยำไทยในมาเลเซีย ต้มยำกุ้งคืออาหารไทยยอดนิยมที่คุ้นลิ้นชาวมาเลเซียมาอย่างยาวนาน แต่อีกนัยหนึ่งยังหมายถึงหนุ่มสาวชาวไทย ที่หอบความหวังและความฝันข้ามเส้นพรมแดน มาเป็นแรงงานในมาเลเซีย


เข้าชม 126 ครั้ง
ดูข่าวเพิ่มเติม