“เซียะ ถิงฟง” ทิ้งสัญชาติแคนาดา ย้ำทำทุกอย่างเพื่อประเทศจีน

นักร้อง-นักแสดงหนุ่ม และเชฟเซเลบฯ “เซียะ ถิงฟง” ประกาศสละสัญชาติแคนาดา ขอถือสัญชาติจีนเพียงอย่างเดียว พร้อมย้ำทุกงานของเขา ไม่ว่าจะเป็นงานแสดง, งานเพลง หรือเมนูอาหารต่างๆ เขาก็พยายามสอดแทรกส่งเสริมวัฒนธรรมจีนมาตลอด


“เซียะ ถิงฟง” เกิดที่ฮ่องกง แต่ย้ายตามครอบครัวไปอยู่แคนาดาตั้งแต่เด็ก จึงได้สัญชาติแคนาดาด้วย และถึงจะกลับมาเป็นนักร้องนักแสดงที่ฮ่องกงเป็นหลัก เขาก็ถือ 2 สัญชาติมาตลอด

ซึ่งแม้เจ้าตัวไม่เผยเหตุผลในการสละสัญชาติแคนาดาอย่างเป็นทางการ แต่หลายคนก็คาดว่าเพื่อชิงตัดไฟแต่ต้นลม ไม่ให้รัฐบาลจีนเพ่งเล็งเขา เพราะช่วงนี้รัฐบาลจีนหันมาเข้มงวดจัดระเบียบบรรดาซุปตาร์และเซเลบฯ ที่มีอิทธิพลอย่างสูงต่อประชาชน ท่ามกลางข่าวลือว่าดาราที่ถือสองสัญชาติอาจจะโดนแบน หลังจากที่รัฐจัดการกับเหล่าซุปตาร์ที่เบี้ยวภาษี, พัวพันคดีฉาว รวมถึงมีภาพลักษณ์ที่ไม่สอดคล้องกับนโยบายของรัฐมาแล้วหลายคน อาทิ ฟ่านปิงปิง, จ้าวเหว่ย, หลิวอี้เฟย, คริส วู และผู้กำกับหญิงเก่ง โคลอี้ จ้าว


ขณะที่ชาวเน็ตก็เสียงแตกกับการยืนยันตัวตนของ “เซียะ ถิงฟง” โดยบางคนออกมาชื่นชมที่เขาแสดงความรักแผ่นดินแม่ให้เห็นเป็นที่ประจักษ์ ขณะที่บางคนหาว่าตีสองหน้าและที่ยอมสละสัญชาติแคนาดาก็เพราะหวังเมกมันนี่ในจีนมากกว่าเท่านั้นแหละ

ข่าว / ภาพ : variety / hollywoodreporter / independent

เข้าชม 185 ครั้ง


ดูข่าวเพิ่มเติม