“ทนายเจมส์” เผยความคืบหน้าคดี “ทอยทอย” รอผลชันสูตรบาดแผลแฟนสาว

จากกรณีนักแสดงซีรีส์ “ทอยทอย ธนภัทร” ก่อคดีแทงแฟนสาวดับคาบ้านพัก และยื่นขอศาลอุทธรณ์เพื่อประกันตัว แต่ศาลฯ ไม่อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว เนื่องจากเห็นว่าเป็นพฤติการณ์ร้ายแรง ซึ่งตอนนี้ถูกคุมตัวอยู่ที่เรือนจำ
.
วันนี้ (11 ส.ค. 64) “ทนายเจมส์ นิติธร แก้วโต” ที่เป็นที่ปรึกษาของคดี ซึ่งยังไม่ใช่ทนายความของคดีนี้ ได้เผยว่า “ตอนนี้ยังไม่มีความคืบหน้า ศาลอุทธรณ์ยังไม่ให้ประกันตัว เนื่องจากมีพฤติการณ์รายแรง ต้องรอผลชันสูตรของแพทย์ก่อนว่าลักษณะบาดแผลเป็นอย่างไร บาดแผลหวังแก่ชีวิตหรือไม่ เพื่อประกอบคำร้องปล่อยตัวชั่วคราวอีกครั้งหนึ่ง ตอนนี้ไม่มีหลักฐาน ยื่นอะไรไปศาลก็ยกอยู่ดี อีกวิธีหนึ่งอาจเพิ่มหลักประกันหรือเพิ่มผู้ค้ำประกันเข้าไปเพื่อให้มีน้ำหนัก เพื่อให้ได้ปล่อยตัวชั่วคราวและสู้คดีเต็มที่
.
ส่วนทิศทางของคดีนี้ทนายเจมส์กล่าว “ณ ตอนนี้ คนที่รู้ความจริงในห้องนั้นมีแค่สองคน คือคนตายและคนที่ยังมีชีวิต ซึ่งคนที่ยังอยู่ ตนก็ไม่ได้เชื่อร้อยเปอร์เซ็นต์ เพราะสิ่งที่ได้จากเขาอาจเป็นข้อเท็จจริง ที่จริงหรือไม่จริงก็ได้ เรื่องนี้เป็นจริงหรือไม่จะชี้ชัดได้ต้องวิเคราะห์ตามผลนิติเวช ผลการชันสูตร บาดแผลเกิดจากการกระทำของใคร ถ้ายืนยันชัดเจนดีเอ็นเออยู่ในมีดมีเฉพาะของทอย สามารถตัดประเด็นไปเลยว่าพิมไม่ได้เดี่ยวข้อง เหตุนี้ทอยต้องรับสารภาพอย่างเดียว อย่าไปเรียกว่าสู้คดี เรียกว่าเป็นการับสารภาพ มีเหตุผลประกอบว่าทำด้วยเหตุอะไรให้ศาลหย่อนโทษให้ อาจบันดาลโทสะ” บางคนบอกว่าเป็นการป้องกันตัวหรือเปล่า ทนายเจมส์เผย “นี่ไม่ใช่การป้องการตัว การป้องกันตัวคือการกระทำให้ภัยอันตรายหมดสิ้นไป การที่ถือมีดอยู่ ภัยอันตรายหมดตั้งแต่คุณถือมีด ไม่มีสิทธิ์ที่จะอาศัยว่าเขาถือมีดมา แล้วจะถือมีดไปจิ้มเขาไม่ได้ อ้างเหตุป้องกันตัวไม่ได้เลย”
.
สำหรับคำถามที่สังคมสงสัยเหตุการณ์นี้คือเจตนาฆ่าหรือไม่ “ผมก็สงสัยไม่น้อยไปกว่าสังคม ที่ตนมาทำหน้าที่ตรงนี้ก็อยากรู้ความจริง เหมือนทุกคน ผิดก็ว่าไปตามผิดถูกก็ว่าไปตามถูก คำพูดของทอยไม่น่าเชื่อถือสำหรับผม เขาก็ต้องพูดให้เขาหลุดพ้นจากความผิด ในเมื่อคนตายก็ตายไปแล้ว สิ่งที่พูดจะมีน้ำหนักมากน้อยขนาดไหนต้องดูผลทางนิติวิทยาศาสตร์มาประกอบ ถ้าผลมันเข้ากันได้กับเหตุผลมันก็น่าเชื่อถือ ณ วันนี้ผมก็อยากรู้ข้อเท็จจริง และอยากให้คนที่กระทำความผิดได้รับโทษเท่าที่กระทำผิดจริง” ซึ่งตอนนี้ผลนิติเวช มีลายลักษณ์อักษรออกมาแล้ว เพียงแต่ตำรวจจะเข้าไปรับอีกทีทนายเจมส์กล่าว
.
สิ่งที่ทนายเจมส์กำลังรออยู่ตอนนี้ คือผลตรวจว่ามีบาดแผลบริเวณอื่นอีกไหมนอกจากบริเวณอกด้านซ้าย กับอกด้านขา ถ้ามีบาดแผลบริเวณอื่นหมายความว่าเขาพยายามป้องกันเพื่อเอาตัวรอด ถ้าลักษณะนั้นหมายความว่าเขาไม่ได้ทำร้ายตัวเอง ในกรณีอื่นคือทำร้ายไปเลยแล้วผู้หญิงสลบจึงใช้มีดแทงก็มี ตรงนี้ต้องไปวิเคราะห์
.
ทนายเจมส์งยังบอกอีกว่า “ในกรณนี้ถ้าเป็นกรณีอื่น ๆ ที่ไม่มีเรื่องของการรักษาโรคซึมเศร้าและไบโพลาร์ ผมบอกได้เลยทอยต้องรับสารภาพอย่างเดียว ไม่มีทางไป แต่ในเมื่อมันมีปริศนาของการมีภาวะซึมเศร้าและไบโพลาร์มาร่วมด้วย อย่าเอาความรู้สึกของเราที่เป็นคนปกติไปตัดสินคนที่เป็นโรคพวกนี้ เพราะเขาทำอะไรก็ได้เหนือกว่าที่คิด”
.
ด้านข่าวลือการเป็นเด็กเอ็นเตอร์เทนของทอยทอย ส่วนตัวทนายเจมส์มองว่าไม่ได้ผิดกฏหมาย ถ้าทำจริงแล้วคิดว่าจะเริ่มต้นใหม่กับใครสักคนมันไม่ได้ผิดปกติ เขาจะคบกันแบบไหนเพื่อนทอยรับรู้ แต่เพื่อนพิมตนไม่รู้ว่าเขาบอกเพื่อนหรือบอกแม่อย่างไร แต่วันนี้สิ่งที่เห็นหลักฐานที่อยู่ในมือของตนคือ ทอยพาพิมไปเปิดตัวกับเพื่อนเขาทุกคน มันผิดปกตินิสัยธรรมชาติของเด็กเอ็นที่จะพาเพื่อนมารู้กับแฟน ปกติเขาไม่เปิดตัว ผมคิดแบบนั้น แต่จะเป็นเด็กเอ็นหรือเป็นแฟนก็ไม่มีสิทธิ์ฆ่ากัน :-ไนน์เอ็นเตอร์เทน


เข้าชม 822 ครั้ง
ดูข่าวเพิ่มเติม