“ข้าวพอเพียง” ของที่ระลึกแห่งความทรงจำ

“ข้าวพอเพียง” ของที่ระลึกแห่งความทรงจำ

ข้าวพอเพียง” คือหนึ่งในของที่ระลึก ที่สำนักนายกรัฐมนตรีมอบให้กับประชาชนที่เดินทางมาถวายสักการะเบื้องหน้าพระโกศ พระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ภายในพระบรมหาราชวัง เพื่อให้ประชาชนได้เก็บไว้เป็นเครื่องหมายแห่งความทรงจำ หรือนำไปเป็นพันธุ์ข้าวเพาะปลูกต่อไป


                กรมการข้าว กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ซึ่งได้รับมอบหมายจากสำนักนายกรัฐมนตรี ได้จัดหาข้าวเปลือก 3 สายพันธุ์ คือข้าวหอมมะลิ  ข้าว กข.31 และข้าวปทุมธานี 1 จำนวนหลายตันมาจัดใส่ถุงที่มีคำว่า “พอเพียง” จากลายพระหัตถ์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๙ ซึ่งทรงเห็นถึงปัญหาของชาวนา จึงเกิดโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ เกี่ยวกับการวิจัยและพัฒนาข้าว กระทรวงเกษตรและสหกรณ์จึงเสนอให้เฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เป็น“บิดาแห่งการวิจัยและพัฒนาข้าวไทย” และมีมติเห็นชอบจากคณะรัฐมนตรีเมื่อวันอังคารที่ 4 ตุลาคม พุทธศักราช 2559

นักแสดงหนุ่ม เพชร กรุณพล หนึ่งในพสกนิกรที่เดินทางไปกราบถวายบังคมเบื้องหน้าพระโกศ พระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ภายในพระบรมหาราชวัง เผยถึงวินาทีที่ได้อยู่เบื้องหน้าพระโกศว่า ไม่สามารถกลั้นน้ำตาแห่งความเศร้าโศกเสียใจไว้ได้ และตั้งใจจะนำข้าวพอเพียงที่ได้รับไปปลูกไว้ที่บ้าน


เข้าชม 241 ครั้ง
ดูข่าวเพิ่มเติม