ดาราแสดงจุดยืน ดราม่ารายการดังนำปลากระเบนมาทำอาหาร

           ในฐานะคนชอบดำน้ำและรักทะเล นักแสดงหนุ่ม “ปั้นจั่น ปรมะ” ที่โดดเข้าร่วมดราม่าปลากระเบนโพสต์ IG แสดงความเห็นส่วนตัวว่า กระเบนเป็นสัตว์ชนิดนึงที่สวยงามและใกล้จะสูญพันธุ์ ทุกอย่างเคยมีเยอะจนกระทั่งมนุษย์เลือกที่จะกินสิ่งมีชีวิตเกือบทุกอย่าง (หมู เห็ด เป็ด ไก่ น่าจะพอแล้ว) บางชนิดเรายังหากินกันได้ถ้ามันมีเยอะถ้ากระกระเบนล้นโลกก็จับมากินกันเถอะ เพื่อรักษาสมดุล พร้อมด้วยพร้อมแฮชแท็กสุดแซ่บ


           ทำให้กลายเป็นโพสต์ล่อเป้าให้มีคนเข้ามาคอมเม้นต์แน่นๆ ทั้งผู้ที่ไม่เห็นด้วยและเห็นด้วยกับหนุ่มปั้นจั่นอย่างสาว “แอริน ยุกตะทัต” ที่รักการดำน้ำเช่นกัน

           ขณะที่ “ไผ่ พาทิศ” ได้โพสต์คลิปปลากระเบนที่เจ้าตัวมีโอกาสได้สัมผัสใกล้ชิดถึง 3 ครั้งตอนไปดำน้ำและเรียกร้องให้มนุษย์หันมาใส่ใจและอนุรักษ์สัตว์ใกล้สูญพันธ์เช่นนี้ไว้


          เรื่องนี้กำลังเป็นที่ถกเถียงสนั่นโลกออนไลน์ เมื่อรายการแข่งทำอาหารชื่อดังวิกหมอชิตนำปลากระเบนมาให้ผู้เข้าแข่งขันทำอาหาร ซึ่งทันทีที่ออกอากาศก็มีทั้งผู้ชมและนักวิชาการหลายคน ตั้งข้อสังเกตถึงสายพันธุ์ของปลากระเบนดังกล่าวว่าเป็น “ปลากระเบนนก” สัตว์ใกล้สูญพันธุ์ ไม่เหมาะที่จะนำมาเป็นวัตถุดิบทำอาหาร

          ทางด้านผู้ผลิตรายการดังกล่าวชี้แจงผ่านเฟซบุ๊กว่า ปลากระเบนที่เห็นในรายการคือ “ปลายี่สน” หรือ “ปลากระเบนเนื้อดำ” หรือ “กระเบนค้างคาว” เป็นวัตถุดิบพื้นบ้านที่นิยมนำมาประกอบอาหารหลายเมนู และติดอันดั OTOP 5 ดาวของจังหวัดเพชรบุรี  แต่เจ้าของผลิตภัณฑ์โอท็อปเจ้าดังในเพชรบุรีที่รายการกล่าวอ้างยืนยันว่า ทางร้านใช้ปลาคนละชนิดกับที่ออกอากาศในรายการแน่นอน  

         ขณะที่นักวิชาการประมงระบุ ปลากระเบนมีชื่อเรียกแตกต่างกันในแต่ละท้องถิ่นดังนั้นทางรายการจึงอาจสับสนเข้าใจผิดได้จึงขอแนะนำให้อ้างอิงด้วยชื่อทางวิทยาศาสตร์จะชัดเจนถูกต้องที่สุด


         ด้านคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช. ระบุว่า การออกอากาศรายการเทปดังกล่าวไม่ถือว่าผิดกฎหมาย แต่อาจดูไม่เหมาะสม ซึ่งต้องมีผู้ร้องเรียนจึงจะสามารถดำเนินการตรวจสอบเพื่อเอาผิดได้ และชาวโซเชียลแม้จะเสียงแตกแต่ส่วนใหญ่ระบุแม้ไม่ผิดกฎหมาย แต่ถือเป็นสัตว์หายาก ใกล้สูญพันธุ์ ควรอนุรักษ์ไว้มากกว่าจับมากิน

เข้าชม 70 ครั้ง
ดูข่าวเพิ่มเติม