“ล้นเกล้าเผ่าไทย” จากปลายปากกาเทวดาเพลง “ครูชลธี”

“ล้นเกล้าเผ่าไทย”  บทเพลงไพเราะเนื้อหาซาบซึ้งกินใจ จากปลายปากกาเทวดาเพลง “ครูชลธี ธารทอง” ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง เพลงลูกทุ่งและประพันธ์ ปี 2542 โดยผู้ขับขานเพลงนี้เป็นคนแรกคือราชาลูกทุ่งผู้ล่วงลับ “สายัณห์ สัญญา” 


นักแต่งเพลงเจ้าของฉายา “เทวดาเพลง” เผยว่าใช้เวลาในการแต่งเพลงนี้เพียง 3 ชั่วโมงเท่านั้นโดยใช้ภาษาง่ายๆ ถ่ายทอดความซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช อย่างหาที่สุดมิได้ โดยบรรยายถึงความยากลำบากของในหลวง รัชกาลที่ 9 ที่เสด็จพระราชดำเนินไปบำบัดทุกข์บำรุงสุขแก่ราษฎรในถิ่นทุรกันดารเหนือจรดใต้ แบบไม่มีเหน็ดเหนื่อย 


หลายสิบปีที่จับปากกาเขียนเพลงมากกว่า 5,000 เพลง ครูชลธี วัย 81 ปี ได้สร้างสรรค์ผลงานเพลงแสดงความจงรักภักดีในหลวง รัชกาลที่ 9 ไว้เป็นจำนวนมาก อาทิเพลง “องค์เดียวในโลก”  “ราชาแห่งราชันย์”  “ฟ้าห่มดิน” รวมถึงเพลง “ฟ้าร้องไห้” ที่เขียนขึ้นเมื่อวันที่ 13 ตุลาคม 2559 ที่ฟ้าผ่าลงกลางใจคนไทยทั้งชาติ เมื่อพระผู้ทรงเป็นดวงใจของแผ่นดินเสด็จสวรรคต  ในวันที่เสียงร่ำไห้ระงมทั่วทั้งแผ่นดิน ครูชลธีซึ่งอยู่ที่บ้านพักจังหวัดกาญจนบุรี จึงหลั่งไหลความรู้สึกออกมาเป็นบทเพลงนี้ 

 


แม้จะเคยลั่นวาจาว่าเพลง “ฟ้าร้องไห้” คงจะเป็นเพลงสุดท้ายที่แต่งขึ้นถวายในหลวง รัชกาลที่ 9 แต่แล้วครูชลธีก็ตัดสินใจ ส่งเพลงล่าสุด  “ฝากใจไปกับดอกไม้จันทน์” เป็นเพลงสุดท้าย เพื่อแทนความอาลัยรักพระองค์ท่าน เช่นเดียวกับคนไทยทุกคน โดยเจาะจงให้ลูกศิษย์ “มยุรา อะวะดี” เป็นผู้ขับร้อง

“ครูชลธี” เผยว่า นับแต่นี้สิ่งสำคัญที่อยากจะสืบสานตามแนวทางพ่อหลวงของแผ่นดิน คือ อยากถ่ายทอดวิชาการแต่งเพลงให้คนรุ่นใหม่ที่มีอุดมการณ์รักเพลงลุกทุ่งไทย และพร้อมจะสืบสานเพลงลุกทุ่งแท้ๆ ให้คงอยู่คู่คนไทย ต่อไปจนกว่าจะหมดแรงจับปากกา  

เข้าชม 12 ครั้ง
ดูข่าวเพิ่มเติม