โพลมหาชน : คนไทยกับพฤติกรรมการรับชมรายการ

เพราะยุคนี้เป็นยุคของโซเชียล มีเดีย จะเห็นได้ว่าเดี๋ยวนี้หลาย ๆ รายการก็ปรับเปลี่ยนไปออกอากาศทางช่องทางอื่น  แทนที่จะรอชมแต่หน้าจอทีวีเพียงอย่างเดียว


ไนน์เอ็นเตอร์เทน ร่วมกับ “นิด้า โพล”  จึงสำรวจคนไทยกลุ่มตัวอย่าง 1,250 คน ที่กระจายทุกภูมิภาค, ทุกเพศ, ทุกวัย, ทุกระดับการศึกษา อาชีพ และรายได้ ว่าในปี 2560 นี้ คนไทยมีพฤติกรรมการรับชมติดตามรายการประเภทต่าง ๆ อย่างไร ก็พบว่า ประชาชนส่วนใหญ่  77.28 % ยังเลือกรับชมหรือติดตามรายการประเภทต่าง ๆ ผ่านทางโทรทัศน์ค่ะ /และอีก 13.92%  ชอบที่จะชมผ่านทาง ยูทูป / ขณะที่มีคนรับชมผ่านเว็บไซต์อยู่ 3.68% /ส่วน facebook ก็มีคนชมอยู่ 2.96% /และอีก 1.28% สนุกกับการชมผ่าน Line TV ค่ะ  /ส่วนผู้ที่ไม่สามารถรับชมผ่านโทรทัศน์หรือผู้พิการทางสายตา จะฟังวิทยุ 0.88%

ส่วนเหตุผลที่ประชาชนส่วนใหญ่ 38.22 % เลือกรับชมหรือติดตามรายการประเภทต่าง ๆ ผ่านทางช่องทางเหล่านั้น ก็เพราะว่า สะดวกดี  เพราะมีสื่อ/อุปกรณ์/เครื่องมือ อย่าง โทรศัพท์ มือถือ แท็บเล็ต และสัญญาณอินเตอร์เน็ตพร้อมอยู่แล้ว / รองลงมาอีก 37.66% บอกว่าสะดวกเพราะสามารถเลือกเวลา สถานที่ในการรับชมเองได้ /และอีก 16.19 % รู้สึกมีความเป็นส่วนตัวในการรับชมดี /ขณะที่กลุ่มคนอีก 6.73% บอกว่าที่เลือกชมช่องทางที่ตัวเองเลือกเป็นเพราะประหยัดค่าใช้จ่ายดี / และอีก 1.20 % ที่ชอบดูสื่อออนไลน์ ก็บอกว่าเป็นเพราะไม่มีโฆษณามาขัดอรรถรสในการรับชม หรือถ้ารู้สึกกวนใจก็สามารถกดข้ามไปได้เลย


เข้าชม 18 ครั้ง
ดูข่าวเพิ่มเติม