“นาวิน ต้าร์”อดีตนักเรียนทุนอานันทมหิดล ขอตอบแทนคุณพ่อของแผ่นดินให้ดีที่สุด

“นาวิน ต้าร์”อดีตนักเรียนทุนอานันทมหิดล ขอตอบแทนคุณพ่อของแผ่นดินให้ดีที่สุด
ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช อย่างหาที่สุดไม่ได้ "ดร.นาวิน เยาวพลกุล" หรือ “นาวินต้าร์” นักร้องนักแสดงชื่อดัง สืบเนื่องจากในปี พ.ศ. 2544 เจ้าตัวได้รับเลือกให้รับพระราชทานทุนอานันทมหิดล ซึ่งถือเป็นทุนพระราชทานส่วนพระองค์จากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ไปศึกษาต่อปริญญาโท ที่มหาวิทยาลัยออริกอนสเตท ประเทศสหรัฐอเมริกา และ สำเร็จการศึกษาในระดับปริญญาเอก ที่มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย เดวิส ก่อนบินกลับเมืองไทย และเลือกที่จะเป็นอาจารย์ประจำภาควิชาเศรษฐศาสตร์ คณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เพื่อถ่ายทอดความรู้ที่ได้รับมาเป็นการตอบแทนคุณจนถึงทุกวันนี้
 
โดย “นาวิน ต้าร์” เปิดใจด้วยสีหน้าสุดประทับใจถึงวันที่เจ้าตัวได้มีโอกาสเข้าเฝ้าเพื่อเข้ารับทุนจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี องค์ประธานมูลนิธิอานันทมหิดล และได้กราบบังคมทูลว่า “ข้าพระพุทธเจ้าตั้งใจจะศึกษาหาวิชามาให้เป็นผลสำเร็จ ไม่ให้ผิดหวังที่ได้รับเลือก และจะนำวิชาความรู้ที่ได้รับ กลับมาเป็นอาจารย์สอนหนังสือให้กับเยาวชนไทย” และทุกวันนี้เจ้าตัวก็ทำสำเร็จอย่างที่ได้ตั้งปณิธานเอาไว้
 
"การได้รับทุนครั้งนั้นถือเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในชีวิต ระหว่างที่ไปเรียนที่ต่างประเทศ ผมจะคิดเสมอว่าเรามีหน้าที่รับผิดชอบ ในห้องทำงานผมก็จะมีพระฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 และสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี อยู่ เพื่อเป็นกำลังใจให้ผมทำสัญญาที่ให้ไว้เป็นจริง เพื่อนต่างชาติที่มาเห็นเขาไม่รู้ก็จะถามว่าพระองค์ท่านเป็นใคร ผมก็เล่าให้ฟัง ในช่วงที่ผมต้องทำโปรเจคท์จบ ผมก็เลือกทำเรื่องเกี่ยวกับเศรษฐกิจพอเพียง และการเกษตรยั่งยืนตามแนวพระราชดำริ โดยกล่าวถึงพระองค์ท่านในเนื้อหา จนอาจารย์แปลกใจ และได้ถามถึงที่มา"
 
นักแสดงหนุ่ม ยังเอ่ยปากให้คำมั่นคำสัญญาว่าจะขอประพฤติปฏิบัติตัวให้เป็นแบบอย่างที่ดี พร้อมทั้งย้ำว่าจะขอเดินตามรอยในหลวง รัชกาลที่ 9 และจะพยายามทำตามพระราชดำรัสของพ่อหลวง ตอบแทนคุณแผ่นดินของพ่อหลวงให้ได้มากที่สุดเท่าที่ประชาชนคนหนึ่งจะทำได้
 
"ทุกวันนี้ผมตื่นเช้ามาคิดเสมอเราจะไปเพื่อแบ่งปัน ถ่ายทอดสิ่งที่ได้รับมาให้คนรุ่นหลังได้เห็น พยายามทำดีให้นิสิตได้เห็น อาจไม่ใช่เรื่องยิ่งใหญ่ ไม่ใช่สิ่งที่วัดได้เป็นตัวเงิน แต่ผมเชื่อว่าการที่เราตั้งใจทำงานให้ดีที่สุด ด้วยความหวังดีต่อเพื่อนคนไทย ถือเป็นการตอบเแทนคุณที่ดีที่สุดแล้ว
 
ผมเชื่อในคำสอนของพระองค์เรื่องความเพียร เชื่อในวิถีการดำเนินชีวิตของพระองค์ พระองค์ทรงทำงานหนัก ด้วยความพยายาม และความเพียร ทำให้เห็นถึงผลสำเร็จของความเพียร เหมือนบทพระราชนิพนธ์เรื่องพระมหาชนก ซึ่งเป็นสิ่งที่ผมน้อมนำมาปฏิบัติทุกวัน คนมองว่าผมเก่ง แต่จริงๆแล้ว ผมไม่เก่ง ผมแค่พยายาม และมีความเพียรมากพอที่จะไม่ล้มเลิกแค่นั้น"
 
“นาวิน ต้าร์” ยังกล่าวด้วยว่า สิ่งหนึ่งที่้ประชาชนชาวไทยสามารถน้อมนำมาปฏิบัติและเป็นแนวทางในการดำเนินชีวิต ไม่ว่าจะอยู่ในหน่วยงานใด ฐานะใด หากเราซื่อสัตย์และรักงานที่ทำอย่างแท้จริง ก็จะเป็นการทำเพื่อชาติแล้ว.-ไนน์เอ็นเตอร์เทน
เข้าชม 79 ครั้ง


ดูข่าวเพิ่มเติม