คุก 5 ปี! “กานต์” เมีย “เสก โลโซ” ปมหมิ่นอีฟ ปรับอีก 2 แสน-รอลงอาญา 2 ปี

หลังช่วงเช้าวันนี้(15ก.ค.2563) “กานต์ วิภากร ศุขพิมาย”  เดินทางมาที่ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก พร้อมด้วยสามีร็อกเกอร์ชื่อดัง เสกสรรค์ ศุขพิมาย หรือ “เสก โลโซ” เพื่อรอฟังคำพิพากษาคดีดำอ.83/2562 ที่ น.ส.อภิสร์ญา  พัฒนวรทรัพย์ หรือ “อีฟ แม็กซิม” อายุ  30 ปี อดีตรองมิสแม็กซิม ไทยแลนด์ ปี 2008 เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง “กานต์” ในฐานะจำเลย ความผิดฐานหมิ่นประมาทผู้อืนโดยการโฆษณา  พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ฯ 


.

เนื่องจากเมื่อวันที่ 18 ธ.ค. 2561 กานต์ได้โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กส่วนตัวทำนองว่า อีฟเป็นผู้หญิงไม่ดี (ผัวกูทนลำบากอดทนไม่ได้ที่จะต้องจนและอยู่กับกระห-ีอย่าง-ึง) และข้อความอื่นซึ่งล้วนเป็นเท็จ ทำให้ผู้ที่อ่านข้อความเข้าใจว่า อีฟเป็นคนไม่ดี เสื่อมเสียชื่อเสียง ดูถูก เกลียดชัง จึงนำเรื่องมาฟ้อง ขอให้ศาลพิพากษาลงโทษ แต่เบื้องต้นกานต์ให้การปฏิเสธ


.

โดยคดีนี้โจทก์ฟ้องจำเลยรวม 7 กรรม  โดยมีข้อความที่หมิ่นประมาท ใส่ความโจทก์ ให้ถูกดูหมิ่นเกลียดชัง การโพสต์ข้อความของจำเลย คำว่า “อีเหลือม” ในเฟซบุ๊ก ของจำเลย มีคนมาแสดงความเห็น จำนวนมาก  และสื่อมวลชน นำข้อความไปเผยแพร่  รวมทั้งเชิญจำเลยไปออกรายการโทรทัศน์  แม้ไม่มีการเอ่ยชื่อโดยตรงแต่ทำให้ ทำให้ประชาชนทั่วไปเข้าใจ ว่าบุคคลที่ จำเลยโพสต์ด่า หรือ พูดถึงนั้น คือตัวโจทก์ ส่วนที่อ้างว่า เฟซบุ๊กนั้นมีคนดูแลหลายคนเห็นว่าเป็นข้อกล่าวอ้างลอยๆ เพราะจำเลยมีปัญหากับโจทก์โดยตรงไม่ใช่บุคคลอื่นตามที่กล่าวอ้าง   

.


การกระทำของจำเลยเป็นความผิดฐานหมิ่นประมาทโดยการโฆษณาเป็นความผิดหลายกรรมต่างวาระการให้ลงโทษทุกกรรม  พิพากษาว่า  จำเลยมีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 328 ประกอบมาตรา 326 ให้ลงโทษทุกกรรม ลงโทษ จำคุกกระทงละ 1 ปี ปรับ 40,000 บาท รวม 5 กระทง ลงโทษจำคุก รวม 5 ปี  ปรับ 200,000 บาท แต่พิเคราะห์พฤติการณ์คดีไม่ร้ายแรง  เห็นว่าเป็นความผิดที่เกิดจากความกดดันเพราะเลิกกับสามี เห็นควรให้โอกาสจำเลยได้กลับตัว โทษจำคุกให้รอลงอาญาเป็นเวลา 2 ปี

.

จากนั้น “กานต์” พร้อมทนายได้ออกมาให้สัมภาษณ์ฟังคำพิพากษาว่า ว่า ตนไม่โอเค โทษแรงไปหน่อย ถูกฟ้อง 7 กระทง ยกไป 2 กระทง  เหลือ 5 กระทง ตอนแรกตนก็ไม่ได้บอกให้พี่เสกมา เพราะกลัวเครียด ตอนแรกจะเบิกเงินจ่ายค่าปรับมา 100,000 บาท แต่พี่เขาบอกให้เตรียมมา 200,000 บาท ก็เอามาพอดีเป๊ะ พี่เสกก็มองว่าโทษหนักเกินไป แต่ถ้าศาลพิพากษาแล้ว ตนก็เคารพตามคำตัดสิน แต่เราคงขออุทธรณ์ ส่วนเรื่องที่อีกฝ่ายเรียกค่าเสียหาย 7 ล้าน คงจะไม่มีการให้เงินสักบาทเดียว ถ้าจะเสียคงจะเสียให้ศาลไปใช้ประโยชน์ดีกว่า”

เข้าชม 92 ครั้ง
ดูข่าวเพิ่มเติม