“แคนดี้ รากแก่น” ชี้แจง! ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับแอลกอฮอล์ 10,000 ลิตร

หลังจากที่มีการดำเนินคดีกับ “นางสาววาทินี รากแก่น” หรือ “แคนดี้” ที่พบความเกี่ยวข้องกับคดีการจับกุมผู้ต้องหาและตรวจยึดเอทานอล แอลกอฮอล์ จำนวน 10,000 ลิตร ในหมู่บ้านแห่งหนึ่ง ในตำบลบางพูด อำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี เมื่อวันที่ 29 มีนาคมที่ผ่านมา 


.

ต่อมา (2 เม.ย. 2563) แคนดี้พร้อมทนายความได้เข้าพบพนักงานสอบสวน เพื่อให้ปากคำและรับทราบข้อกล่าวหา ซึ่งแคนดี้ ก็ให้การปฏิเสธ ยืนยันว่าตนเองต้องการนำเอทานอล แอลกอฮอล์ดังกล่าวไปบริจาค ซึ่งก็เป็นสิทธิ์ของผู้ต้องหา และได้ปล่อยตัวไปโดยไม่ต้องมีหลักทรัพย์ในการยื่นขอประกันตัว เนื่องจากเป็นการเข้ามอบตัวเอง เบื้องต้น ตำรวจดำเนินคดีกับ แคนดี้ รากแก่น และพวก ฐานร่วมกันมีไว้ครอบครองซึ่งสินค้าที่ไม่ได้เสียภาษี มันเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.ภาษีสรรพสามิต มีอัตราโทษปรับเป็นเงิน 10 เท่าของภาษีที่ขาด หรือราวๆ ค่าปรับคนละ 600,000 บาท ส่วนความผิดอื่นๆ ยังอยู่ระหว่างการรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อพิจารณาดำเนินคดีต่อไป


.

ล่าสุดวันนี้ (4 เม.ย. 2563) แคนดี้พร้อมทนายเจมส์ แอนดี้ ได้ไลฟ์สดผ่านเฟซบุ๊ก ‘แคนดี้ รากแก่น’ พร้อมชี้แจงถึงกรณีดังกล่าวว่า แคนดี้เป็นแม่ค้าออนไลน์ พอเข้าช่วงวิกฤตแคนดี้ก็ขายของต้านโควิด-19 แคนดี้เป็นนายหน้า ไม่ได้ซื้อมาไว้ที่ตัว แคนดี้เป็นคนโพสต์ขายให้ ไม่ได้สต็อกของเลย เป็นตัวโพสต์ให้ เวลาหาของก็ไม่มีกลุ่ม แคนดี้แล้วแต่ว่าเขาจะให้โพสต์อะไร ซึ่งปกติโพสต์ขาย ทั้งเจล ทั้งแอลกอฮอล์ที่เป็นถังๆ ก็ขายสิ่งนั้น โพสต์ขายเอง เป็นนายหน้า แคนดี้ได้ค่าคอมมิชชั่น ซึ่งก่อนหน้านั้นมีน้องคนนึง หาซื้อเอทิลแอลกอฮอล์ อยากผลิตแจก ให้เป็นธุระให้น่อย เลยไปถึงพี่แอนดี้ (นายวารี พิมพิพัฒน์)  ได้ทำงานร่วมกันอยู่แล้ว ช่วยเหลือกันตลอด เพราะลูกค้าเขามีความประสงค์ซื้อ 10 ถัง เลยโทรหาพี่แอนดี้ พอพี่แอนดี้รับปาก เขาก็โอนเงินมัดจำมา 65,000 เราพยายามหาของ 2 วัน หาไมได้ จึงโอนเงินคืนเขาไป ในวันที่ 28 มี.ค. หลังจากรับเงินมัดจำ 2 วัน (มีแชทหลักฐานการโอนเงิน) ถือว่าการขายลอตแรกไม่สำเร็จ พอหลังวันที่ 28 มี.ค. แคนดี้โอนเงินคืนลูกค้าแล้ว ก็ยังหาของต่อเพราะไม่อยากให้เสียลูกค้า 

.


แอนดี้ : ผมในนามผู้บริหารบริษัท เรามีความตั้งใจนำของที่จะไปบริจาค เราทำงานช่วยเหลือสังคมอยู่แล้ว เลยคุยกับทีมงานบริษัทว่าอยากจะหาของสักชิ้น เพื่อบริจาค เลยมีโอกาสได้ไปปรึกษาที่สรรพสามิต จ.เชียงใหม่ ท่านแนะนำว่าการบริจาคให้ทำเรื่องขออนุญาตมา เราจึงทำเรื่องขอยื่นสรรพสามิต ที่จ.เชียงใหม่ ใช้เวลาร่วมอาทิตย์ พอเราได้ใบอนุญาตที่ถูกต้องจำนวน 2 ใบ คือใบการขออนุญาติทับสิทธิ์เพื่อสินค้าบริจาคอย่างเดียว ซึ่งได้ใบอนุญาตทับสิทธิ์ที่ถูกต้อง เรายังไม่ได้ทำอะไร เราก็ไปปรึกษาที่สาธารณสุขจังหวัด ถ้าเอาแอลกอฮอล์มาผลิตต้องทำยังไง ซึ่งทางสาธารณสุขจังหวัดมีความรัดกุมพอสมควร มีใบอนุญาตเลขที่จดแจ้ง เราจึงได้คุยกับทีมบริษัทเราได้ใบอนุญาตมา 10,000 ลิตร อาจจะช่วยคนได้ไม่เยอะ จึงคุยกับผู้ใหญ่ท่านนึง ว่าผมอยากบริจาค เราจะบริจาคได้ไหม มีการคุยกับโรงงานที่ จ.ปราจีนบุรี ซึ่ง

ข่าวที่นำมาจากต่างประเทศไม่ใช่แน่นอน เรามีเอกสาร วัตถุประสงค์ครบ เราจึงได้ส่งไปให้โรงงานที่ปราจีนบุรีเรียบร้อย ส่วนหลักฐานส่งให้ตำรวจครบเรียบร้อย 

.

ส่วนแอลกอฮอล์ที่ถูกจับ 10,000 ลิตร เป็นของบริษัทเราอยู่แล้ว แยกประเด็นกับแคนดี้ สิ่งที่สงสัยเกี่ยวกับแคนดี้ แคนดี้เกี่ยวข้องแค่เป็นเพียงผู้ประสานงาน ซึ่งวันนั้นโรงงานมีความผิดพลาดเรื่องของขนส่ง ของต้องมาส่งเราในวันอาทิตย์บ่ายๆ เย็นๆ เราต้องมาพักสินค้าก่อนจึงขอสถานที่ของเพื่อน เขามีความปลอดภัยในการรักษาของให้เรา  บังเอิญของมาถึงเวลาช่วงเวลา 16.00 น.กว่าๆ รถที่เป็มาเป็นเหมือนรถขนนม เราเก็บถังไว้ข้างในประมาณ 6 ถัง 6,000 ลิตร อรก 4,000 ลิตร เราไปซื้อถังเล็กๆ มาไว้เพื่อเก็บไว้ข้างใน สายส่งรถไปไม่ถึง กลัวว่าจะแออัด รบกวนชุมชน ผมเลยโทรหาแคนดี้ประสานงานให้หน่อยได้ไหม 

แคนดี้จึงประสานงานให้ไปบ้านดังกล่าว ก็เป็นที่มาของคดี ยืนยันว่าแอลกอฮอล์ไม่ใช่ของแคนดี้ เป็นของบริษัทเรา เป็นของบริษัทที่ตั้งใจบริจาค ของแคนดี้เป็นการซื้อขายนอกรอบ ไม่เกี่ยวข้องกับลอตนี้เลย แคนดี้เป็นแค่เป็นคนประสานงาน แคนดี้ไม่รู้จริงๆ รู้แค่ว่าสถานที่บ้านเขาใหญ่พอที่จะเก็บของได้ พอตำรวจไปตรวจสอบเป็นของในบ้านเพิ่มเติม และยืนยันว่าของที่อยู่ในบ้านไม่เกี่ยวกับเราเลย อาจจะไม่ถูกกฏหมายอย่างไร ก็ไม่ทราบ ของในบ้านเราไม่เกี่ยวข้องเลยเป็นคนละส่วน 

.

ทนาย : จะนำหลักฐาน 2-3 อย่าง ไปให้พนักงานตำรวจ ที่คาดว่ายังไม่ได้เห็น ซึ่งเป็นหลักฐานการโอนเงินคืน ภาวนาขอให้ท่านฟังจากทางเรา 

.

แคนดี้ : ไม่ได้อยากให้คนเชื่อทั้งหมด หลายคนมีอคติไปแล้ว แคนดี้เชื่อในตัวเอง เชื่อในความบริสุทธิ์ของตัวเอง เราทำเพื่อชุมชนตลอด เราจะเดินทำความดีต่อไป แคนดี้ทำดีกว่าพูดค่ะ แคนดี้ยืนยัน แคนดี้ไม่เกี่ยวข้อง พี่แอนดี้เป็นเจ้าของแอลกอฮอล์เพื่อบริจาค แคนดี้ก็ยังคงเป็นแม่ค้าออนไลน์ แคนดี้ไม่ได้ขายของผิดกฏหมายเลย แคนดี้จะพิสูจน์ตัวเองในชั้นสอบสวนมากกว่า และแคนดี้ไม่เคยให้ข่าวเลย 

.

ทางทีมข่าวไนน์เอ็นเตอร์เทนจึงโทรไปสอบถามกับทาง สภ.ปากเกร็ด จึงขออนุญาตชี้แจงว่า ทางแคนดี้สามารถนำข้อมูลพยานบุคคล พยานเอกสาร  มามอบให้พนักงานสอบสวนได้เลย โดยขณะนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจอยู่ระหว่างการรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป.-ไนน์เอ็นเตอร์เทน

เข้าชม 153 ครั้ง
ดูข่าวเพิ่มเติม