“ใหม่” ลงบันทึกประจำวัน หลังถูกนำรูปไปใช้ 10ปี จ่อปรับเงินย้อนหลัง

เป็นใครก็งงเพราะอยู่ๆ ก็ถูกนำรูปไปใช้ในเชิงพาณิชย์ สำหรับนางร้ายสายแซ่บ “ใหม่ สุคนธวา” เพราะล่าสุดในอินสตาแกรมและเฟซบุ๊กส่วนตัวของดาราสาวได้โพสต์ชี้แจงถึงเหตุการณ์ที่มีร้านอาหารนำรูปตนไปใช้โดยไม่บอกกล่าว ยาวนานถึง 10 ปี พร้อมกับนำรูปไปประกอบกับการขายแฟรนไชส์ร้าน จนทำให้มีหลายคนหลงผิคคิดว่าเป็นร้านของดาราสาวนั้น


.

โดยสาวใหม่ได้โพสต์ภาพร้านดังกล่าว พร้อมอธิบายอย่างละเอียด ว่า “ขอชี้แจงนะคะ…ร้านนี้ ใหม่ไม่ได้เป็นเจ้าของ ไม่ได้เป็นหุ้นส่วน ไม่ได้เป็นเจ้าของแฟรนไชน์ ไม่เคยเกี่ยวข้องกับร้าน ไม่เคยมีส่วนได้เงินจากร้านสักบาทสักสตางค์นะคะ แค่เคยไปออกรายการค่ะ และช่วยถือถ่ายให้ในรายการ เท่านั้น!!! แต่เป็นเกือบ10ปีที่ผ่านมา หลังจากออกรายการ ทางร้านได้ใช้ รูปใหม่ ในการทำให้คนเข้าใจผิดมาตลอด ว่าเป็นเจ้าของร้าน เจ้าของแฟรนไชน์ หรือเป็นพรีเซนเตอร์ (ด้วยความตั้งใจของร้านรึเปล่าไม่รู้ หรืออาจจะไม่รู้จริงๆก็ได้ แต่จิตสำนึกคุณไม่ควรมีเจตนาหรือจงใจให้คนเข้าใจผิดนะคะ) ถึงคุณจะไม่เคยพูด แต่คนที่มองแล้วเข้าใจผิด มีเยอะมากค่ะ ส่งมาถามใหม่บ้าง อยากซื้อแฟรนไชน์กับใหม่บ้าง บ้างก็บอกว่า ซื้อมาแล้วนะเพราะเห็นว่าเป็นร้านของใหม่ บอกตรงนี้ชัดๆนะคะ ว่าใหม่ไม่เกี่ยวค่ะ ทุกเขต ทุกพื้นที่ ทุกสาขาที่คุณเห็น ใหม่ไม่รู้เรื่องเลยนะคะ *ใหม่แค่ไปออกรายการและถือถ่ายรูปให้ในรายการเป็นน้ำใจเฉยๆค่ะ แต่รบกวนมีมารยาทกับใหม่ด้วยนะคะ อย่าใช้ในเชิงพาณิชย์ค่ะ ใหม่ขออนุญาติ ไปลงบันทึกประจำวันไว้เพื่อความปลอดภัย สบายใจของใหม่นะคะ (เบื้องต้นมีการคุยกับทางร้านละค่ะ เขาจะดำเนินการเอารูปใหม่ลงให้ทุกที่ และมีการขอโทษใหม่ไปละค่ะ ในฐานะ ทำให้คนเข้าใจผิด แล้วเขามีเจตนาที่จะชี้แจงผ่านทางสื่อของเขาเพื่อเป็นการขอโทษใหม่ และชี้แจงในเพจของเขาว่าไม่ใช่ร้านของใหม่นะคะ) *เรื่องนี้ไม่ใช่ใหม่ไม่มีน้ำใจนะคะ แต่ช่วยก็คือช่วยในรายการค่ะ ไม่ใช่ช่วยจนทำให้คนเข้าใจผิดแบบนี้ว่าเป็นร้านของใหม่ คนที่ซื้อแฟรนไชน์ไป เขาก็เข้าใจผิดไปด้วยค่ะ”


.

ทั้งในเฟซบุ๊กส่วนตัว “ใหม่” ได้มีการไลฟ์เล่าเรื่องราวที่เกิดขึ้น พร้อมกับแคปชั่นสั้นๆ ว่า “ป่ะ ไปสน. จัดการคนที่เอาเปรียบเรา!” โดยเนื้อหาที่เจ้าตัวพูดในไลฟ์เป็นการเล่าเหตุการณ์ พร้อมกับบอกเหตุผลที่ต้องเดินทางไปสน. เพื่อลงบันทึกประจำวัน เกี่ยวกับเรื่อที่เกิดขึ้น ว่า “เป็นการดัดนิสัย กับคนที่เอาเปรียบเรา เราแค่ปกป้องสิทธิ์ตัวเอง ถ้าใครได้อ่านในเฟซบุ๊กหรืออินสตาแกรมของใหม่คงรู้เรื่องแล้ว คือมีร้านนึงเขาเคยไปออกรายการกับใหม่ ใหม่ก็ถ่ายรูปให้เป้นน้ำใจ โปรโมทอาหารจานนึง รายการจบไปแล้วเป็น 10 ปี แต่ว่าหลังจากออกรายการก็เกือบ 10 ปีแล้ว ที่เขาใช้รูปใหม่ คือถ้าใช้การันตีว่ามากินอาหารร้านนี้ด้วยและอร่อยแต่ลงตัวเล็กๆ เราไม่ว่า เราไม่ใช่คนใจดำ แต่ช่วยคือช่วย ไม่ใช่ว่าเอารูปนั้นไปไดคัทหรือสแตนดี้ หรือไปทำให้คนเข้าใจผิดว่าเป็นร้านของใหม่ เป็นแฟรนไชน์ของใหม่ และทำให้คนเข้าผิดว่าเป็นพรีเซ็นเตอร์”

.


“จริงๆ ในสิ่งที่เราพูด เราเคลียร์กับเขาแล้ว เขาขอโทษแล้ว เราก็รู้สึกว่าเขามีมารยาทพอ เขาก็พูดโอเค แต่ในสิ่งที่เขาพูดว่ารู้เท่าไม่ถึงการณ์ ไม่รู้ว่ามันผิด แต่จิตใต้สำนึกควรรู้ได้ เขาบอกว่าเขาไม่ตั้งใจให้คนเข้าใจว่าเป็นเจ้าของหรือพรีเซ็นเตอร์ แต่รูปที่ใช้มันใหญ่และดูตั้งใจ มันคือการโฆษณาชวนเชื่อให้คนเข้าใจผิดไปในตัว เรื่องนี้เคลียร์แล้วก็จริง แต่ใหม่ของทำเพื่อความสบายใจของตัวเอง กำลังจะไปลงบันทึกประจำวัน ไปสน. แถวบ้าน”

.

“เรื่องนี้เราไม่มีส่วนได้ส่วนเสีย คุณใช้ลิขสิทธิ์ในตัวเรา และคุณไม่ได้จ่ายเงินเรา แต่ใหม่ไม่ใช่คนหน้าเลือด แค่ใหม่ไม่โอเคกับสิ่งที่คุณทำ และโกรธอีกอย่างคือ คุณไม่ได้ขออนุญาตเรา และใช้มาแล้วเป็น 10 ปี มีหลายคนที่หลงซื้อเพราะคิดว่าเป็นของเรา และไม่ว่าจะเกิดความเสียหายอะไรขึ้นมากับร้านนี้ ใครไปกินแล้วท้องเสีย มีปัญหาอะไร ใหม่ไม่เกี่ยวข้อง อย่ามาโทษว่าเป็นร้านของใหม่ เรื่องนี้เราไม่ได้ต้องการให้เป็นคดีร้ายแรง ซึ่งทางเจ้าของร้านก็มีเจตนาที่ดีเขาขอโทษและลงแก้ไขข้อมูลทางสื่อของเขาและทางเพจแล้ว อันนี้ขอบคุณมาก แต่ตรงนี้ใหม่ก็ต้องดำเนินตามในสิ่งที่ใหม่ควรจะทำบ้าง ไม่อย่างนั้นเจ้าอื่นก็อาจจะทำเลียนแบบ และไม่แน่อาจจะมีการปรับกันย้อนหลัง แต่ขอลองคุยกับตำรวจก่อน เพราะถ้ามันจะทำให้คนเข็ด หลาบจำและไม่ทำอีก บางครั้งมันก็ต้องมีเรื่องเงินเข้ามาเกี่ยวข้อง ใหม่ขอบคุณกำลังใจทุกคนที่อ่านในไอจี เฟซบุ๊ก และเป็นเสียข้างมากที่เข้าใจใหม่

.

ด้านแฟนหนุ่ม “ต้น สรพงษ์” พูดเสริมว่า “เราได้ปรึกษากับทางกฎหมายและผู้ใหญ่ ว่าควรจะทำเป็นตัวอย่างกับผู้ประกอบธุรกิจ เพราะถ้าทำตรงไปตรงมามันจะเป็นสิ่งดีแน่นอน แต่ถ้าไม่ตรง มันก็จะมีผลลัพธ์แบบนั้น เราไม่เคยไปเรียกร้อง แต่ในเชิงพาณิชย์ผมมองว่ามันเกินไป”

เข้าชม 25 ครั้ง
ดูข่าวเพิ่มเติม