คุณแม่เลี้ยงเดี่ยวกับเคล็ดลับเลี้ยงลูกสุดสตรอง

เป็นแม่ว่ายากแล้ว ยิ่งเป็นคุณแม่เลี้ยงเดี่ยวยิ่งยากกว่าหลายเท่าตัว แต่คนดังเหล่านี้ก็สามารถทำหน้าที่ทั้งแม่ พ่อ พี่ เพื่อน และทุกอย่างให้กับลูกๆ ได้เป็นอย่างดี แม้จะต้องทำงานไปด้วยเลี้ยงลูกไปด้วยก็ตาม ช่วงวันแม่แบบนี้ เราเลยอยากนำเคล็ดลับวิธีการเลี้ยงลูกในแบบฉบับของพวกเธอมาแบ่งปัน เผื่อแม่ๆ ทางบ้านจะได้นำไปปรับใช้ให้เป็นคุณแม่ที่สวย เก่ง และสตรองแบบพวกเธอบ้าง


แอฟ-ทักษอร ภักดิ์สุขเจริญ


เป็นคุณแม่ของลูกสาววัยกำลังซน “น้องปีใหม่” ที่นอกจากความน่ารักสมวัยแล้วความซนและแก่นแก้วก็ไม่เป็นสองรองใคร คุณแม่แอฟจึงต้องใช้พลังในการดูแลน้องค่อนข้างเยอะทีเดียว โดยแอฟเผยว่าก่อนหน้านี้ช่วงวัยสองขวบ ลูกสาวก็เริ่มมีความคิดเป็นของตัวเองแล้ว ชอบลองโน่นลองนี่อยู่ตลอด คุณแม่อย่างเธอถึงกับต้องไปเทคคอร์สเพื่อให้เข้าใจความคิดอ่านของลูกวัยนี้มากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ก็ต้องใช้จิตวิทยาในการเจรจา หากน้องปีใหม่ดื้อหรือทำผิด แม่แอฟจะใช้ความเด็ดขาดเข้าจัดการทันที

“วิธีที่ดีที่สุดต้องรีบจัดการก่อนที่เขาจะอารมณ์ขึ้น แต่แอฟไม่ได้เบี่ยงเบนความสนใจนะ จะตรงจุดเลย พูดตรงนั้น  และต้องหนักแน่น ยืนยัน อย่างคืนนี้ถ้าลูกทำอะไรช้าแม่จะไม่เล่านิทานก่อนนอนให้ลูกฟัง ถ้าลูกเล่นต่อ เล่นได้แม่ไม่ว่า แต่คืนนี้ไม่มีนิทานก่อนนอนนะ ลูกเลือกเอง พยายามให้เขาเลือก เวลานึกย้อนไปเขาจะได้รู้ว่าเขาเลือกที่จะเล่นของเล่น และไม่ฟังนิทานเอง” นับเป็นการเลี้ยงลูกด้วยเหตุและผล ซึ่งจะทำให้น้องปีใหม่เติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่รู้จักคิดและตัดสินใจเองในอนาคต


แพท-ณปภา ตันตระกูล

อีกหนึ่งคุณแม่ที่เลี้ยงลูกเองมาโดยตลอดคือ แพท ณปภา ที่แม้จะงานเยอะงานยุ่งแค่ไหนก็พาน้อง “เรซซิ่ง” ติดสอยห้อยตามไปด้วยเสมอ เพื่อที่จะได้ดูแลลูกชายด้วยตัวเอง จนทำให้เรซซิ่งเป็นเด็กอยู่ง่าย กินง่าย และปรับตัวได้ง่าย ตามคุณแม่ไปโดยปริยาย ซึ่งหากถามถึงวิธีการเลี้ยงน้องให้เป็นเด็กดีและร่าเริงแบบนี้ แม่แพทบอกว่าเธอเลี้ยงดูในสไตล์ของเธอเอง ไม่ตามใจ ใช้เหตุผล และมีตีบ้าง เพื่อให้ลูกชายจำและคิดได้

“แพทไม่รู้ว่าคนอื่นเลี้ยงลูกยังไง เพราะแต่ละคนก็มีสไตล์ของตัวเอง เคยเอาวิธีเลี้ยงลูกของคนอื่นมาปรับใช้ แต่ก็ไม่ได้ผล อย่างบางคนอาจจะไม่ตีลูกเลย เพราะลูกเขาอยู่ในโอวาท แต่ของแพทพูดแล้ว บอกแล้ว ไม่ตีแล้ว ทำมาหมดแล้ว ไม่ว่าจะให้หันหน้าเข้ากำแพง บอกว่าไม่เล่นด้วย เขาก็เล่นเองได้ แต่พอตีปุ๊บ เขาหยุด ดังนั้นถ้าดื้อมากๆ แพทจะใช้มือตีแล้วตีให้เจ็บจริงๆ ให้ร้องไห้เลย จากนั้นพอพูดว่าแม่จะตีแล้วนะ เขาจะได้นึกถึงว่ามันเจ็บนะ โอเคหยุด ไม่ทำแล้ว หลังๆ มาพอเขาโตขึ้น แพทแค่พูดว่าจะตีเขาก็ซอฟต์ลงทันที” เรียกว่าเข้ากับสุภาษิต รักวัวให้ผูก รักลูกให้ตี จริงๆ

ต้นหอม-ศกุนตลา เทียนไพโรจน์
นับว่าเป็นอีกหนึ่งคุณแม่มือใหม่ของลูกชายตัวน้อยที่ดูแลและเลี้ยง “น้องปกป้อง” มาเองตั้งแต่แรกคลอด ถึงจะรายล้อมไปด้วยญาตมิตรและเพื่อนรักที่แวะเวียนมาช่วยกันเลี้ยงอยู่ไม่ขาด แต่ต้นหอมก็พยายามทำหน้าที่คุณแม่อย่างเต็มที่ ตั้งแต่เตรียมของเด็กอ่อนก่อนคลอด ไปจนถึงการเรียนรู้วิธีเลี้ยงดูจากเหล่าคุณแม่คนดังทั้งหลาย โดยเธอบอกว่าเรื่องวิธีการเลี้ยงนั้นไม่ห่วงเท่าไร เพราะมีคนรอบข้างช่วยบอกช่วยสอนอยู่แล้ว แต่สิ่งที่ให้ความสำคัญคือเรื่องจิตวิทยามากกว่า
“หอมไม่ได้ห่วงวิธีการเลี้ยงว่าต้องทำยังไง เพราะคนรอบข้างเลี้ยงเด็กเป็นกันอยู่แล้ว แต่ห่วงเรื่องจิตวิทยามากกว่า อย่างสิ่งที่เราเข้าใจในวัยเด็กว่า เมื่อเด็กร้อง ฉันจะนั่งดูจนเธอหยุดร้อง ให้รู้ว่าเธอไม่มีสิทธิ์ชนะ เราก็ลอกงทำกับหลานในวันที่หลานร้อง ต้องการเอาชนะ แต่เขายังไม่รู้ความ พอเราทำแบบนั้น สุดท้ายไม่ชนะเขาอยู่ดี เลยโทรถามโอปอล์ (ปาณิสรา อารยะกุล) ว่าทำยังไง กลัวว่าถ้าตามใจแล้วเขาจะนิสัยเสีย แต่โอปอล์บอกว่าอย่าแข็งกับเขา อย่าพูดเสียงแข็ง และต้องทำให้เขารู้ว่าเรารักเขา เลยทำให้รู้ว่าสิ่งที่เราคิดผิดไปหมดเลย เลยคิดว่าเราต้องถามเรื่องจิตวิทยากับคนที่เลี้ยงลูกมาดีกว่า” 
ซึ่งนอกจากใส่ใจความรู้สึกนึกคิดของลูกแล้ว ต้นหอมยังปรับเปลี่ยนตัวเองให้มีความรับผิดชอบมากขึ้น รวมถึงพยายามพูดจาให้เพราะและใจเย็นขึ้นด้วย
นิโคล เทริโอ
ส่วนคุณแม่ยังสาวที่มีลูกชายอยู่ในช่วงวัยรุ่นแล้วอย่างนิโคล เผยถึงวิธีการปรับตัวเข้าหาลูกชายอย่าง “ทิกเกอร์” ว่าพยายามเป็นทั้งแม่และเพื่อนให้สามารถคุยกับเขาได้ทุกเรื่อง
“วิธีที่เราจะอยู่ในชีวิตเขาให้มากที่สุดคือการพูดคุย และเป็นคนมีเหตุมีผล เป็นคนที่เขาปรึกษาได้ เป็นเพื่อนกับเขา ไม่ได้มานั่งสอนเขา เพราะเดี๋ยวเขาจะรู้สึกว่า สอนอะไรเยอะแยะ อาจจะใช้วิธีบอกผ่านๆ ให้เขารู้ ส่วนเรื่องความรักอาจจะเน้นมากหน่อย เราก็พยายามบอกว่า อีกหน่อยถ้าทิกเกอร์มีแฟน ต้องให้เกียรติแฟนนะลูก ต้องให้เกียรติผู้หญิง ผู้หญิงคือเพศแม่นะ แล้วก็ต้องนึกถึงใจเขา ห้ามเจ้าชู้ รักเดียวใจเดียว เรื่องนี้จะเป็นสิ่งที่เน้นย้ำและสอนลูกอยู่เสมอ แต่เรื่องอื่นเราก็คุยกันเหมือนเพื่อนปกติค่ะ” เพราะอย่างนี้เองเราจึงได้เห็นภาพความน่ารักของแม่ลูกคู่นี้อยู่ตลอด
โบว์-แวนดา สหวงษ์
“เป็นคนธรรมดา ไม่ต้องโดดเด่น และใช้ชีวิตให้มีความสุข” นั่นคือวิธีการเลี้ยงดูลูกสาวสุดน่ารัก “น้องมะลิ” ของคุณแม่โบว์ โดยแม่โบว์เปิดเผยว่าการเลี้ยงลูกของเธอใช้วิธีง่ายๆ คือ หมั่นสังเกตพฤติกรรมของลูกอยู่เสมอ หากเห็นว่าน้องชอบอะไรก็สนับสนุนให้เต็มที่ และที่สำคัญคือต้องใช้เหตุผลในการพูดคุย
“โบว์พยายามใช้เหตุผลคุยกับลูก และพยายามรับฟังปัญหาของลูก เพื่อที่จะได้เข้าใจความรู้สึกของเขา แล้วช่วยแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นไม่ว่าจะในฐานะเพื่อน พี่ หรือฐานะแม่ แน่นอนว่าเด็กวัยนี้ต้องมีดื้อตามประสา แต่โบว์ก็จะพยายามใจเย็น ไม่ดื้อตามเขา ไม่ใส่อารมณ์กับลูก จะทำอย่างไรก็ได้ให้เขาสงบลงก่อน ส่วนใหญ่โบว์จะใช้วิธีนิ่ง ไม่สนใจ จนเขาทนไม่ไหว ก็จะเข้ามาถามว่าคุณแม่เป็นอะไร? จากนั้นโบว์ก็จะสอนลูกด้วยเหตุผลว่าผิดอะไร ซึ่งเมื่อเขารู้ตัวว่าทำผิดก็จะขอโทษ”
เรียกว่าแต่ละคนก็มีวิธีเลี้ยงลูกแตกต่างกันไป แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็เพื่อจุดมุ่งหมายเดียวกันคือ หวังให้ลูกเติบโตไปเป็นผู้ใหญ่ที่ดีและมีความสุขในวันข้างหน้า
ภาพจาก IG : @aff_taksaorn , @pat_napapa , @djtonhorm , @nicole_officialaccount , @vada29
เข้าชม 82 ครั้ง
ดูข่าวเพิ่มเติม