“โบ-ฝันเด่น” แจ้งความโดนแฮ็ก “ไอจี – เฟซบุ๊ก” เรียกค่าไถ่

เมื่อช่วงเช้าวันนี้ (8 ธ.ค.2560) เวลา 10.00 น. นักร้องเสียงดี “โบ – สุนิตา”  พร้อมด้วย “เล็ก – ฝันเด่น” หอบหลักฐานเข้าพบเจ้าหน้าที่แจ้งความกรณีโดนแฮ็กเฟซบุ๊กและไอจี ทำให้เกิดความเสียหาย สร้างความการเข้าใจผิด และอาจจะนำไปสู่การนำไปใช้ในทางที่ผิด ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) 


โดย “โบ – สุนิตา” เปิดเผยว่าคืนวันที่ 28 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา ไอจีของตนมีการล็อกเอ้าท์ออก จึงพยายามใส่รหัสเพื่อเข้าไอจีแต่ไม่สามารถเข้าได้ จากนั้นจึงพยายามเข้าล็อกอินเข้าเฟซบุ๊กของตัวเองก็ไม่สามารถเข้าได้เช่นกัน เมื่อตนสอบถามไปยังแฟนคลับ พบว่ารูปภาพในไอจีถูกลบออกไปอย่างรวดเร็ว และมีการส่งแอปพลิเคชั่นแปลกๆ ไปให้กลุ่มแฟนคลับด้วย จึงทำให้รู้ว่าโดนแฮ็ก


จากนั้นคนร้ายได้ติดต่อมาทางอีเมลล์ข้อความในไอจี และข้อความมาทางผู้จัดการส่วนตัวโดยใช้ภาษาอังกฤษว่าไอจีและเฟซบุ๊กได้ถูกแฮ็กและหากต้องการไอจีและเฟซบุ๊กคืนต้องโอนเงินไปให้จึงจะคืนแอคเคาท์เฟซบุ๊ก  ซึ่งตนเองตัดสินใจไม่ตอบโต้คนร้าย จึงทำให้คนร้ายคืนไอจีมาให้ได้เพียงอย่างเดียว 

 


ขณะเดียวกันได้มีการพูดคุยกับ “ต่าย – เพ็ญพักตร์  ศิริกุล” จึงทำให้ทราบว่าพี่ต่ายถูกคนร้ายแฮ็กและเรียกค่าไถ่ 600 ดอลล่าร์ หรือประมาณ 18,000 บาท  อีกทั้งทราบว่ามีเพื่อนในวงการบันเทิงอีกหลายคนโดนคนร้ายที่มีพฤติกรรมแฮ็กเฟซบุ๊กเรียกค่าไถ่เช่นเดียวกัน จึงตัดสินใจเข้าแจ้งความกับตำรวจ ปอท. เพื่อให้ดำเนินคดีกับกลุ่มคนร้าย 

พร้อมฝากเตือนแฟนคลับว่า หากเฟซบุ๊กตัวเองส่งแอปพลิเคชั่นหรือข้อความอะไรไป  ซึ่งเริ่มมีคนได้รับข้อความบ้างแล้ว  มีทั้งข้อความยืมเงินบ้าง เลยขอประกาศบอกทุกคนว่า ถ้าเจอแบบนี้ ให้ช่วยกันกดรีพอร์ต และบล็อกเฟซบุ๊กตนไปเลย เพราะเกรงว่าคนร้ายจะนำเฟซบุ๊กของตัวเองไปหลอกให้คนอื่นได้รับความเดือดร้อน

ด้านเจ้าหน้าที่ระบุว่าคดีลักษณะนี้ตามตัวได้ยาก  เพราะผู้เสียหายจะถูกหลอกต่อกันมาเป็นทอดๆ สมมติคนที่ 1 แฮ็กแล้ว มาขายต่อให้คนที่ 2 – 3 – 4  จนปลายสายเอามาเรียกค่าไถ่กับเจ้าของเฟซบุ๊กตัวจริง  เมื่อโบกับฝันเด่น แจ้งความกับ บก.ปอท เสร็จ จึงไปแจ้งกระทรวงไอซีทีให้สั่งปิดเฟซบุ๊กที่โดนแฮ็กไปเลย  ซึ่งนักร้องเสียงดีบอกว่ายังไม่คิดจะเปิดเฟซบุ๊กใหม่ใช้งานด้วย 

 

ทั้งนี้มีข้อแนะนำจากเจ้าหน้าที่ในการป้องกันการแฮ็กโซเชียลมีเดีย คือต้องตั้งรหัสด้วยความซับซ้อน  เน้นยากๆ เข้าไว้ ซึ่งควรมีทั้งตัวเลขและตัวอักษรรวมกัน  อีกอย่างคือแนะนำอย่าผูกบัญชีเชื่อมโยง ทั้ง อีเมล์ / ไอจี / เฟซบุ๊ก / ไลน์ / เพราะถ้าเกิดเหตุขึ้นมาจะโดนเจาะไปตามๆ กัน :-ไนน์เอ็นเตอร์เทน 

เข้าชม 36 ครั้ง
ดูข่าวเพิ่มเติม