อสมท ร่วมรำลึก 24 มิถุนายน “วันโทรทัศน์ไทย”

วันนี้ (24 มิถุนายน) รศ. เกษมศานต์ โชติชาครพันธุ์ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท อสมท จำกัด (มหาชน) พร้อมคณะผู้บริหารและพนักงาน ร่วมย้อนรำลึกประวัติศาสตร์ วงการโทรทัศน์ จากอดีตถึงปัจจุบัน เนื่องในวันโทรทัศน์ไทย จัดกิจกรรม Special Talk “เรื่องเล่าคนทีวี จากรุ่นพี่ สู่รุ่นน้อง” โดยได้รับเกียรติจาก นายสาทก บันดาล อดีตผู้อำนวยการฝ่ายวิศวกรรม ที่เคยทำงานตั้งแต่ปี พ.ศ. 2507 ในยุคช่อง 4 บางขุนพรหม ก่อนจะเกษียณเมื่อปี 2543 รวมการทำงาน 36 ปี และนายชัยยะ วรพันธุ์ อดีตช่างภาพข่าวโทรทัศน์ที่เคยทำงานกว่า 30 ปี รุ่นพี่พนักงาน อสมท แชร์ประสบการณ์ทำงานในฐานะอดีตพนักงาน อสมท บอกเล่าความภาคภูมิใจในการทำงานวงการโทรทัศน์

รวมถึงยังมีการฉายละครดังในอดีตของช่องไทยทีวีสีช่อง 9 เรื่อง “ผู้ชนะสิบทิศ” ซึ่งเคยออกอากาศทางช่องไทยทีวีสีช่อง 9 เมื่อปี พ.ศ. 2519 นำแสดงโดย นิรุตติ์ ศิริจรรยา, นันทวัน เมฆใหญ่, พิศาล อัครเศรณี และนักแสดงชื่อดังในอดีต อีกมากมาย ปิดท้ายด้วยกิจกรรมเยี่ยมชม MCOT MUSEUM รอบพิเศษ พิพิธภัณฑ์แห่งความภาคภูมิใจของชาวอสมท ซึ่งรวบรวมประวัติความเป็นมาในการเป็นผู้บุกเบิกวงการโทรทัศน์ไทย เหตุการณ์สำคัญของ อสมท ในยุคต่างๆ พร้อมทั้งจัดแสดงอุปกรณ์ ด้านการผลิตและออกอากาศโทรทัศน์ในอดีต

ย้อนกลับไป 67 ปีก่อน วันที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2498 มีพิธีเปิดและแพร่สัญญาณสถานีโทรทัศน์ ช่อง 4 บางขุนพรหม ซึ่งเป็นสถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งแรกของประเทศไทย ดำเนินงานภายใต้การบริหารของบริษัท ไทยโทรทัศน์ จำกัด โดยมีพิธีเปิดและแพร่สัญญาณ เมื่อวันที่ 24 มิถุนายน 2498 มีชื่อเรียกขานตามอนุสัญญาสากลว่าด้วยวิทยุโทรทัศน์ว่า HS1-TV เผยแพร่ภาพขาว – ดำ ระบบ 525 เส้น 30 ภาพต่อวินาที สัปดาห์ละ 4 วัน ตั้งแต่เวลา 18.00 – 23.00 น. ต่อมาจึงเพิ่มวันและเวลาออกอากาศจนครบทุกวัน สถานีโทรทัศน์ไทยทีวี ช่อง 4 ได้สร้างสรรค์รายการโทรทัศน์ที่หลากหลาย ภายใต้วิสัยทัศน์ของ จำนง รังสิกุล หัวหน้าฝ่ายจัดรายการ ของ บริษัท ไทยโทรทัศน์จำกัด คนแรกผู้เป็นกำลังสำคัญ ในการพัฒนารูปแบบรายการปัจจุบัน สถานีโทรทัศน์ไทยทีวี ช่อง 4 ได้เปลี่ยนแปลงการดำเนินงานเป็นองค์การสื่อสารมวลชนแห่งประเทศไทย ในปีพ.ศ. 2520 – 2546 และแปรสภาพเป็นองค์กรรัฐวิสาหกิจด้านสื่อสารมวลชนในชื่อบริษัท อสมท จำกัด (มหาชน) ดำเนินการออกอากาศช่อง 9 MCOT HD หมายเลข 30 ในปัจจุบัน โดยพิพิธภัณฑ์ MCOT MUSEUM จัดสร้างขึ้นภายใต้แนวคิด “Journey through the eye” ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา อสมท ทำหน้าที่สะท้อนภาพความจริงของสังคมสู่ประชาชน โดยสื่อถึง “ดวงตา” โดยทำหน้าที่ดั่งดวงตาที่สะท้อนปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นในสังคม สิ่งเหล่านั้นผลักดันให้ดวงตาคู่นี้ยังคงพร้อมส่งต่อเรื่องราวดีๆ และเป็นส่วนหนึ่งที่จะช่วยขับเคลื่อนสังคมต่อไป โดยทำพิธีเปิดอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 7 เมษายน 2565


เข้าชม 22 ครั้ง
ดูข่าวเพิ่มเติม