#แบนgymandsim ร้อนแรง นักร้องนำประกาศลาออก มือกีตาร์โพสต์ร่ายยาว ขอโทษเซ่นปมเหยียด “พีพี-บิวกิ้น”

หลังจาก “เติร์ก นิติกฤษณ์” มือกีตาร์ของวง “Gym and Swim” ได้โพสต์ถึง “พีพีบิวกิ้น” หลังทั้งคู่มีชื่อขึ้นแสดงในเทศกาลดนตรี “Summer Sonic 2022” จนกลายเป็นกระแสดราม่าในโลกโซเชียลทั้งเรื่อง การเหยียดเพศ, การเหยียดผลงานและด้อยค่าคนทำเพลงด้วยกัน รวมถึง เรื่องการศึกษา จนทำให้แฮชแทก #แบนgymandsim ร้อนแรงติดเทรนด์ทวิตเตอร์อันดับ1
ต่อมาทางต้นสังกัดก็ได้ออกแถลงการณ์ขอโทษ “พีพีบิวกิ้น” พร้อมแจ้งพักงานวง “Gym and Swim” เป็นเวลา 6 เดือนส่วน “เติร์ก” ผู้ที่เป็นคนโพสต์ข้อความถูกพักงานไม่มีกำหนด แต่ก็ไม่ทำให้กระแสความไม่พอใจของแฟนคลับ “พีพีบิวกิ้น” ลดลง
ทำให้ต่อมา “เฉลิมพล สูงศักดิ์” หัวหน้าวงและนักร้องนำได้โพสต์เฟซบุ๊กประกาศลาออกจากการเป็นสมาชิกวงเพื่อเป็นการแสดงความรับผิดชอบ ว่า “ในวงที่ร่วมสร้างกันขึ้นมา คงปัดให้เป็นความรับผิดชอบของใครเพียงคนเดียวไม่ได้จริงๆ ตอนนี้มีเพียงความรู้สึกเสียใจอย่างมาก แต่ผมคิดว่าคำขอโทษควรมาพร้อมบทลงโทษครับ ผมคิดว่าทุกคนก็คงรู้สึกเหมือนกันว่าการรับผิดร่วมกันคือสิ่งที่สมควรกระทำ สิ่งที่จะแสดงได้ว่าผมไม่เห็นด้วยกับสิ่งเหล่านี้ ทั้งในตอนนี้และในอนาคต และจะไม่เพิกเฉยเมื่อเห็นการกระทำลักษณะนี้เกิดขึ้นอีก ผมจึงขอยุติบทบาทสมาชิกวง Gym and Swim ตั้งแต่ตอนนี้ครับ”
ส่วนต้นเรื่องอย่างเติร์กก็ได้โพสต์ในเฟซบุ๊กส่วนตัวชี้แจงเช่นกัน ว่า “ขออนุญาตแถลงครับ ผมเติร์ก จากวง Gym and Swim ก่อนอื่นเลยต้องแจ้งว่าความเห็นที่เป็นประเด็นทุกประเด็นในขณะนี้เป็นความเห็นของผมแต่เพียงผู้เดียว มิใช่ฉันทามติ หรือความคิดเห็นใดของสมาชิกวง Gym and Swim ท่านอื่นๆ
ประเด็นเรื่องการใช้คำที่ไม่เหมาะสม ในโพสต์หนึ่งที่เกี่ยวข้อง กับ บิวกิ้น และพีพี ผมขอยอมรับว่าถ้อยคำดังกล่าวเป็นถ้อยคำที่ไม่เหมาะ และขออภัยในการใช้คำดังกล่าว ทั้งนี้ โดยส่วนตัวแล้วผมเปิดกว้างและเคารพในเรื่องเพศวิถี ที่แตกต่าง หลากหลาย และหลงใหลในวัฒนธรรม LGBTQIA+ ซึ่งเป็นความสวยงามของสังคมสมัยใหม่ และตัวผมเองก็มีเพื่อนๆ ในวัฒนธรรมดังกล่าวที่น่ารักและเป็นกัลยาณมิตรที่ดี โดยการใช้ถ้อยคำดังกล่าวนั้นมีลักษณะเป็นการไม่ให้เกียรติความหลากหลายทางเพศวิถีอย่างแท้จริง ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความอ่อนด้อยทางวุฒิภาวะในการสื่อสาร ซึ่งผมขอน้อมรับคำติ และขออภัยผู้่่ที่เกี่ยวข้องทุกท่านในประเด็นนี้เป็นอย่างสูงครับ โดยผมจะนำประสบการณ์และบทเรียนในครั้งนี้ไปปรับปรุง วิธีคิดและการแสดงออกของผมให้มีความเหมาะสมต่อไปในอนาคต เพื่อเป็นการพัฒนาสังคมและวัฒนธรรมต่อไป เพื่อให้สังคม และวัฒนธรรมนี้พัฒนาไปในทางที่ดีมากยิ่งขึ้น ประเด็นที่สองที่ต้องการจะพูดถึง คือการวิพากษ์ไลน์อัพของมิวสิคเฟสติวัลนั้น ความคิดเห็นดังกล่าวเป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผม ซึ่งการแสดงออกมาโดยประชดประชันและขาดความยั้งคิด ซึ่งก่อให้เกิดความรำคาญใจ หรือไม่สบายใจ ส่วนนี้ผมขออนุญาตขออภัยในการแสดงความคิดเห็นโดยใช้ถ้อยคำดังกล่าวอีกครั้งหนึ่งครับ … ขอแสดงความนับถือ เติร์ก”

ถึงกระนั้นก็ยังมีชาวโซเชียลตามขุดข้อความจากทวิตเตอร์ของเติร์กที่ผ่านมา ที่มีลักษณะคุกคามทางเพศและไม่ให้เกียรติศิลปินคนอื่นๆ ออกมาเรื่อยๆ รวมไปถึงคำสัมภาษณ์ของเติร์กและเฉลิม ที่เคยพูดถึงที่มาของชื่อวงว่ามาจาก โรงยิมและสระว่ายน้ำในหนัง AV ซึ่งแสดงถึงการคุกคามทางเพศอีกด้วย.-ไนน์เอ็นเตอร์เทน

เข้าชม 12,245 ครั้ง


ดูข่าวเพิ่มเติม