สิ้นแล้ว! “ศรเพชร ศรสุพรรณ” จากไปในวัย 73 ปี ญาติเตรียมจัดพิธีรดน้ำศพ จ.สุพรรณบุรีบ้านเกิด

ปิดอีกหนึ่งตำนานลูกทุ่ง เมื่อนักร้องลูกทุ่งในตำนานอีกคน “ศรเพชร ศรสุพรรณ” เจ้าของฉายา “หนุามนาเสียงเด็ด” เสียชีวิตแล้วช่วงดึกของวานนี้ ( 8 ม.ค.64 ) หลังจากก่อนหน้านี้ป่วย และเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลหลายเดือน


ก่อนหน้านี้ “ไนน์เอ็นเตอร์เทน” ได้นำเสนอข่าวการป่วยของ “ศรเพชร ศรสุพรรณ” กับการหามส่งนักร้องรุ่นใหญ่ส่งโรงพยาบาลด่วน ต่อมา “กล้วยแขก ศิริโชค” ลูกชาย ได้เปิดใจถึงอาการของ “ศรเพชร”ว่า คุณพ่อเริ่มมีอาการหายใจไม่ออก และหมดสติบนที่นอน โดยมีอาการชักร่วมด้วย และช่วงระหว่างการนำส่งโรงพยาบาล คุณพ่อได้หยุดหายใจ และเมื่อมาถึงโรงพยาบาล แพทย์ได้ยื้อชีวิตด้วยการปั๊มหัวใจขึ้นมาอีกครั้ง และในเวลาต่อมาเราก็ได้รับข่าวดีผ่านทางลูกชายว่า อาการดีขึ้น “ศรเพชร” เตรียมถอดท่อช่วยหายใจ ขอบคุณผลบุญและกำลังใจที่แฟนเพลงทุกคนส่งให้

ล่าสุดกลางดึกของวันที่ 8 มกรคม 65 แฟนเพลงก็ได้รับข่าวเศร้า เมื่อเฟซบุ๊ก “ศิริโชค กล้วยแขก ศรสุพรรณ” ได้โพสต์ข้อความแจ้งข่าวว่า “ศรเพชร” ได้เสียชีวิตแล้ว โดย “กล้วยแขก ศิริโชค” โพสต์ข้อความระบุว่า “หลับให้สบายนะครับพ่อ พ่อเหนื่อยมามากแล้ว ผมสัญญาจะดูแลแม่ให้ดีที่สุด #เสียงของพ่อจะอยู่ในใจของแฟนเพลงทุกคนตลอดไป”


ซึ่งหลังจากทราบข่าวการจากไปของตำนานนักร้องลูกทุ่งคนดัง ก็ทำเอาทั้งแฟนเพลง ลูกศิษย์ในวงการเพลง นักจัดรายการวิทยุ รวมถึงศิลปินนักร้องรุ่นใหม่ ต่างร่วมกันโพสต์แสดงความอาลัยพร้อมยังแท็กมายังเฟซบุ๊กของ “ศรเพชร” และลูกชายกันเป็นจำนวนมาก

ต่อมา “กล้วยแขก ศิริโชค” ได้โพสต์ข้อความและแจ้งกำหนดการเคลื่อนศพ และกำหนดพิธีรกน้ำศพผ่านเฟซบุ๊ก ซึ่งระบุรายละเอียดว่า “กำหนดการเคลื่อนศพ รดน้ำศพคุณพ่อศรเพชร ศรสุพรรณ
ณ วัดยางไทยเจริญผล อ.อู่ทอง จ.สุพรรณบุรี (วัดบ้านเกิด) 12:00น. เคลื่อนศพออกจากโรงบาลศิริราช
วิ่งเส้นทางบางบัวทอง-วัดไผ่โรงวัว-สองพี่นอง16:00น. รดน้ำศพ”

นักร้องลูกทุ่งชื่อดังเจ้าของฉายาหนุ่มนาเสียงเด็ด “ศรเพชร ศรสุพรรณ” หรือ “บุญทัน คล้ายละมั่ง” เกิดเมื่อวันที่ 27 มีนาคม พ.ศ. 2491 บ้านเกิดอยู่ที่ จ.สุพรรณบุรี ฐานะทางบ้านยากจน ครอบครัวทำนา เป็นหนี้เป็นสิน ทำให้ศรเพชรต้องช่วยพ่อแม่ทำงานตั้งแต่ยังเล็ก
ชีวิตวัยเด็กของ “ศรเพชร” ลำบากมาก บางวันแทบไม่มีข้าวกิน แต่ด้วยความที่เป็นพี่คนโต จึงต้องเสียสละเพื่อให้น้องได้กินอิ่ม และเมื่อครั้งที่ศรเพชรมาออกรายการ “ยิ่งศักดิ์ ยิ่งแซ่บ” เมื่อ 4 ปีก่อน ก็ได้บอกเล่าเรื่องราวชีวิตที่ยากลำบากเอาไว้


กระทั่ง “ดำ แดนสุพรรณ” ตั้งวงดนตรี จึงได้ชักชวนให้ “ศรเพชร” ซึ่งขณะนั้นอายุ 23 ปี เข้ามาทำงานด้วย แม้จะเป็นคนเสียงดี ร้องเพลงเพราะ แต่ในช่วงแรก ศรเพชร ก็ทำหน้าที่เพียงเด็กยกของ และขัดรองเท้าเท่านั้น ได้ค่าแรงเพียงวันละ 10 บาท จนเวลาผ่านไป 3-4 เดือน จึงได้จับไมค์ร้องเพลงแทนนักร้องตัวจริง

และเมื่อได้เจอ “โผผิน พรสุพรรณ” ผู้พลิกชีวิต เพราะเค้าได้แต่งเพลงให้ ศรเพชร หลายเพลงจนมีชื่อเสียงโด่งดังในช่วงปี พ.ศ. 2513-2519 โดยเพลงที่สร้างชื่อ คือเพลง “ข้าวไม่มีขาย” ทั้งยังทำให้ ศรเพชร ได้รับรางวัลนักร้องดีเด่นเสาอากาศทองคำ จากสถานีวิทยุเสียงสามยอด ปี พ.ศ. 2518 อีกด้วย
สำหรับบทเพลงดังของศรเพชรยังมีอีกมากมาย ทั้งเพลง หยิกแกมหยอก, เข้าเวรรอ, มอเตอร์ไซค์ทำหล่น, ไอ้หวังตายแน่, ใจจะขาด และอีกหลายบทเพลง สมตำนานนักร้องลูกคอสะเด็ดที่เป็นเอกลักษณ์หาใครเทียบได้ยากจนถึงปัจจุบัน.-ไนน์เอ็นเตอร์เทน

เข้าชม 161 ครั้ง
ดูข่าวเพิ่มเติม