“ถ้ำนาคา” ปลุกความเชื่อและแรงศรัทธา คนบันเทิงแห่ไหว้ขอพรเสริมความปัง

หากพูดถึงสถานที่ท่องเที่ยวที่มีเรื่องความเชื่อ สิ่งลี้ลับ นาทีนี้คงไม่มีใครไม่รู้จัก “ถ้ำนาคา” หรือ “ถ้ำพญานาค” ซึ่งตั้งอยู่ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติภูลังกา อ.บึงโขงหลง จ.บึงกาฬ อีกหนึ่งแลนด์มาร์กสำคัญที่นักท่องเที่ยวสายแอดเวนเจอร์และสายมูเตลูทั้งหลายนิยมเดินทางไปกราบขอพรเพิ่มความปัง และเที่ยวชมความสวยงามของธรรมชาติแดนอีสาน และความอัศจรรย์ทางธรณีวิทยา ด้วยลักษณะทางกายภาพของกลุ่มหินและผนังที่พบภายในถ้ำพบว่ามีรูปร่างคล้ายพญานาคหรืองูขนาดใหญ่ขดเลื้อยไปมา ทั้งผิวด้านนอกยังมีลักษณะเหมือนเกล็ดพญานาคหรืองูอีกด้วย (ตามจินตนาการและความเชื่อของชาวบ้าน) ตามความเชื่อแต่โบราณมีตำนานเล่าว่า “เจ้าปู่อือลือราชา” เป็นราชาผู้ถูกสาปให้เป็นพญานาคเฝ้าถ้ำแห่งนี้ชั่วนิจนิรันดร์ เพราะเป็นต้นเหตุของรักไม่สมหวังระหว่างพญานาคกับมนุษย์ ทำให้เมืองที่เจริญรุ่งเรืองล่มสลายกลายเป็นบึงโขงหลง องค์อือลือจะพ้นคำสาปก็ต่อเมื่อบังเกิดเมืองขึ้นใหม่ (ในอดีตพื้นที่นี้ขึ้นกับจังหวัดหนองคาย แต่ปัจจุบันอยู่ในเขตพื้นที่ของจังหวัดใหม่ คือ บึงกาฬ)


สำหรับการขึ้นไปเที่ยวถ้ำต้องเดินขึ้นบันไดสูงชันที่ทางอุทยานฯ จัดสร้างขึ้นไปกว่า 1,400 ขั้น ใช้เวลาเดินราว 1-1.30 ชั่วโมงซึ่งในปีที่ผ่านมาเราจะเห็นคนดังสายมูทยอยเดินทางไปเที่ยวชมความสวยงามที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ และกราบไหว้ขอพร “ปู่อือลือ” เพื่อความเป็นสิริมงคล ไม่ว่าจะเป็นนักแสดงที่ศรัทธาในเรื่องพญานาค อย่าง “อ๊อฟ พงษ์พัฒน์” และ “แดง ธัญญา” รวมถึงสายมูตัวแม่ของวงการ “ดีเจมดดำ คชาภา” ที่นำทีมพี่น้องดาราสายมูไม่ว่าจะเป็น “แจ็ค แฟนฉัน/ดีเจมะตูม เตชินท์/วุ้นเส้น วิริฒิพา/ปันปัน สุทัตตา/เจษ เจษฎ์พิพัฒ/ซัน ประชากร/พ้อยท์ ชลวิทธิ์/แจ็คกี้ ชาเคอรีน ฯลฯ หอบเอาพลังแห่งความเชื่อเอาชนะความเหนื่อยล้า ความเจ็บป่วยระหว่างทาง ขึ้นไปกราบขอพรสมความตั้งใจ

ด้าน “ดีเจบุ๊กโกะ ธนัชพันธ์ นอกจากจะไปรำถวายแล้วพญาศรีสัตตนาคราชหลังพรที่ขอสัมฤทธิ์ผลแล้ว ยังเดินทางไปกราบขอพรเพิ่มความปังให้ตัวเองที่ถ้ำนาคาด้วย ไม่เว้นแม้แต่นางเอกแถวหน้าอย่าง “เบลล่า ราณี” ที่แท็กทีมคุณแม่และผู้จัดการส่วนตัว หรือแม้กระทั่ง “แมท ภีรนีย์” ที่ควงหวานใจ “สงกรานต์ เตชะณรงค์” และเพื่อนสนิทอย่าง “อู๋ สมิทธิ” รวมถึงคู่สามีภรรยา “ดีเจพุฒ พุฒิชัย – จุ๋ย วรัทยา” หรือคู่แฟนอย่าง “นิว วงศกร – นาว ทิสานาฏ” และคู่เพื่อนร่วมช่อง มิกค์ ทองระย้า – ฐิ วริฏฐิสา” ไม่เว้นแม้แต่ดารารุ่นใหญ่อย่าง “จิ๋ม มยุรฉัตร” และ “อี๊ด ดวงใจ” ก็ขอแจมทริปถ้ำนาคากับลูกสาว “จ๋า ยศสินี” และเพื่อนลูกสาวอย่าง “ป๋อมแป๋ม นิติ” ด้วย

ฟากผู้จัดสายมู “หนิง ปณิตา” ที่ถึงแม้ป่วยระหว่างทางด้วยแรงอธิษฐาน แรงศรัทธา ในที่สุดก็สามารถขนเอาแก๊งเด็กปั้นไม่ว่าจะเป็น “เข้ม หัสวีร์/มุกดา นรินทร์รักษ์/เปรี้ยว ทัศนียา/แอนดรูว์ กรเศก และอีกมากมายขึ้นไปกราบขอพรบนถ้ำนาคาสำเร็จโดยมีลูกสาว “น้องณิริน ปณิริน” รวมถึงเพื่อนนักแสดงอย่าง “เปิ้ล ภารดี หรือ เปิ้ล ธันยาธนัส/นิว เชื้อชาติ และ ทาทายัง”ร่วมทริปด้วย” ด้าน “แซมมี่ เคาท์เวลล์” ก็แท็กทีมคุณแม่สุดแซ่บ “เอมมี่ มรกต” ไปมูเพิ่มความปังกับเขาด้วย ขณะที่ “ไอซ์ ศรัณยู”ไปแบบฉายเดี่ยวแต่ก็เจอเพื่อนดาราเพียบ ทั้งหมดนี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น ยังมีคนบันเทิง รวมถึงคนดังมีชื่อเสียงสายมูอีกหลายรายที่เดินทางไปไหว้ขอพรเสริมความปังและมงคลชีวิตให้ตัวเองกันที่ถ้านาคาแห่งนี้อีกเป็นจำนวนมาก

นอกจาก “ถ้ำนาคา”แล้ว ที่อุทยานแห่งชาติภูลังกา ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอื่น ๆ ให้เที่ยวชม อาทิ วัดถ้ำชัยมงคล น้ำตกตาดวิมาน ถ้ำหลวงปู่วัง เจดีย์หลวงปู่วัง เจดีย์หลวงปู่เสาร์ ผาใจขาด เป็นต้น รวมไปถึง “ถ้ำนาคี” ตั้งอยู่ทางฝั่ง อ.บ้านแพง จ.นครพนม เป็นแหล่งท่องเที่ยวน่าสนใจเชื่อมโยงความเชื่อในเรื่องพญานาคกับถ้ำนาคาเช่นกันสำหรับนักท่องเที่ยวที่สนใจสามารถจองคิวขึ้น “ถ้ำนาคา” จองผ่านแอปพลิเคชัน QueQ.-ไนน์เอ็นเตอร์เทน


เข้าชม 695 ครั้ง
ดูข่าวเพิ่มเติม