“แนท” ชวนระดมทุนซื้อชุดตรวจโควิด แจกคนในชุมชนแออัด หวังช่วยลดตัวเลขผู้ติดเชื้อ!

สถานการณ์โควิด-19 ที่กำลังแพร่ระบาดอย่างรวดเร็วประเทศไทยขณะนี้ ทำให้ความต้องการตรวจหาเชื้อของในชุมชนแออัดพุ่งสูงขึ้น หลายคนต้องไปรวมตัวกันในจุดที่ตรวจหาเชื้อให้ฟรี หากไม่สามารถตรวจได้ทันเวลาอาจจะยิ่งเพิ่มความเสี่ยงและทำให้การแพร่ระบาดของเชื้อกระจายออกเป็นวงกว้างได้รวดเร็วยิ่งขึ้น ชุดตรวจโควิดด้วยตนเอง (Antigen Test Kit) จึงเป็นตัวช่วยที่ดีอย่างมากที่จะช่วยลดความเสี่ยงนี้ได้
.
นักแสดงสาว “แนท อนิพรณ์ เฉลิมบูรณะวงศ์” จึงได้ร่วมกับ คุณหมอ Zero Covid Thailand และ Socialgiver ระดมทุนเพื่อจัดซื้อชุดตรวจ Antigen Test Kits ผ่านโครงการ Thailand Recovery Fund Emergency (กองทุนฟื้นฟูผู้ประสบภัยพิบัติ) เพื่อนำไปแจกคนในชุมชนแออัด หวังช่วยลดปัญหาการกระจุกตัวเพื่อรอตรวจและลดการแพร่เชื้อในชุมชน
.
โดย “แนท” ได้เล่าที่มาของการระดมทุนครั้งนี้ผ่านอินสตาแกรมส่วนตัว@potter_natt พร้อมข้อความระบุว่า “เคยมีการเก็บข้อมูลออกมาว่า Antigen Test Kits
สามารถช่วยลดการแพร่ระบาดในพื้นที่หนึ่ง ๆ ได้ถึง 70%
นั่นเลยเป็นสามารถว่าทำไมแนทและทีมงานโครงการ Thailand Recovery Fund Emergency ถึงอยากเร่งระดมทุนจัดหาชุดตรวจนี้อย่างมาก แนทเอาข้อมูลส่วนนี้จากโครงการมาเล่าให้ทุกคนฟังนะคะ”
.
“การตรวจโดยใช้ Antigen Test Kit เป็นการตรวจหาองค์ประกอบของไวรัส โดยในประเทศไทยตอนนี้มีขึ้นทะเบียนอยู่ 24 ยี่ห้อ มีงานวิจัยระบุว่าชุดตรวจนี้สามารถให้ผลที่แม่นยำประมาณ 90% ซึ่งกลุ่มเป้าหมายที่สำคัญ ในการเร่งตรวจในขณะนี้คือ กลุ่มเสี่ยงที่ไม่มีอาการ”
.
การเร่งมือจัดหาชุดตรวจให้ทันเวลาและรวดเร็วที่สุดนั้น จะสามารถช่วยลดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสได้ถึง 70% เลย เนื่องจากในปัจจุบันยังมีกลุ่มเสี่ยงในชุมชนอีกหลายแห่งที่ไม่สามารถเข้าถึงการตรวจหาเชื้อโควิดได้เอง ดังนั้นเมื่อตรวจหาเชื้อด้วย Antigen Test Kit ไม่ว่าจะเป็นการตรวจโดยวิธีแหย่โพรงจมูก (Swab Test) หรือหยดน้ำลาย รอเพียง 15 – 30 นาทีก็จะสามารถรู้ผลได้”
.
“หากผลเป็นบวก จะได้นำเข้าสู่ระบบการรักษาพยาบาล อย่างเข้ากักตัวที่บ้าน (Home Isolation)หรือที่ชุมชน (Community isolation) ได้ทันที ซึ่งช่วยลดการแพร่ระบาดของเชื้อและเพิ่มจำนวนผู้ป่วยรุนแรง แต่อย่างไรก็ตามเมื่อตรวจแล้วผลเป็นลบ ควรต้องกักตัวและรอติดตามอาการภายหลังอย่างน้อย 10-14 วัน เพื่อป้องกันความเสี่ยงในกรณีที่เชื้อน้อยและยังตรวจไม่เจอ”
.
“#สรุปได้ว่า การตรวจแบบ Antigen Test Kit อาจจะทำให้เจอผู้ติดเชื้อได้ไวและง่ายขึ้น ซึ่งจะสามารถส่งตัวไปรักษาได้ทันเวลา หรือกักตัวอยู่ที่บ้านทันทีหลังจากรู้ผล เพื่อเป็นการช่วยลดภาระให้กับบุคลากรทางแพทย์ รวมถึงลดความเสี่ยงให้การรวมตัวกันด้วย”
.
“กองทุนฟื้นฟูผู้ประสบภัยพิบัติ (Thailand Recovery Fund) จึงเปิดระดมทุนฉุกเฉิน
พร้อมเร่งจัดหาชุดตรวจโควิดด้วยตนเอง (Antigen Test Kit) ที่ได้ประสิทธิภาพเตรียมจัดส่งในพื้นที่ชุมชนแออัดโดยเร็วที่สุด”
.
“สามารถบริจาคได้ผ่านทางเว็บไซต์ Socialgiver ลิงก์ https://ddl.socialgiver.com/ddl/trf-emergency หรือบัญชีธนาคารทีเอ็มบีธนชาต ชื่อบัญชี มูลนิธิยุวพัฒน์ เพื่อโครงการ Socialgiver
(Yuvabadhana Foundation for Socialgiver)เลขที่บัญชี 075-2-38338-0″
.
“แนทและโครงการฯ ขอส่งกำลังใจให้ทุกคนในช่วงนี้ อย่าลืมรักษาสุขภาพกันด้วยนะคะ”.-ไนน์เอ็นเตอร์เทน


เข้าชม 190 ครั้ง
ดูข่าวเพิ่มเติม

ข่าวแนะนำ