“มิ้นต์”ผุดโครงการช่วยเกษตรกร-คนกลุ่มเปราะบาง สู้โควิด-19

เพราะเป็นอีกหนึ่งคนที่ธุรกิจได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ทำให้ทราบและเข้าใจถึงความเดือดร้อนของใครหลาย ๆ คน นางเอกสาว “มิ้นต์ ชาลิดา วิจิตรวงศ์ทอง” จึงถือโอกาสวันคล้ายวันเกิดอายุครบ 28 ปี ผุดโครงการ “ปันอาหารปันชีวิต” อุดหนุนผลผลิตเกษตรอินทรีย์ จากเกษตรกรรายย่อยที่ไม่สามารถนำพืชผักที่ปลูกไปขายได้เนื่องจากตลาดรวมถึงร้านอาหารหลายแห่งปิดทำการ เพื่อนำไปแจกจ่ายให้คนในชุมชนและกลุ่มคนเปราะบางที่ขาดแคลนอาหาร
.
โดย “มิ้นต์” ได้โพสต์ภาพขณะนำอาหารกล่อง อาหารแห้งของใช้จำเป็นและพืชผักอินทรีย์ไปมอบให้บุคลากรทางการแพทย์และคนในชุมชนต่าง ๆ ที่กำลังเผชิญกับวิฤกตโควิด-19 ผ่านทางอินสตาแกรมส่วนตัว@mint_chalida พร้อมข้อความระบุว่า “#ปันอาหารปันชีวิตวิกฤตโควิด19เราจะไม่ทิ้งกัน #เพราะความเดือดร้อนรุนแรงจึงละทิ้งไม่ได้


.
สัปดาห์นี้เป็นอีกสัปดาห์ที่มีเคสขอความช่วยเหลือเร่งด่วนเข้ามา ต้องนำเงิน อาหาร และสิ่งของจำเป็นที่กัลยาณมิตรหลายท่านได้ร่วมบริจาค ส่งมอบเข้ามาใน “โครงการปันอาหารปันชีวิต” นำไปรับซื้อ/อุดหนุน ผลผลิตพืชผักอินทรีย์จากเกษตรกรรายย่อยที่ได้รับผลกระทบจากการปิดตลาดปิดร้านอาหาร ส่งมอบอาหารที่ดีต่อสุขภาพ เพื่อเติมพลังกาย พลังใจให้กับกลุ่มคนเปราะบางในเมือง ที่ได้รับผลกระด้านเศรษฐกิจ อาชีพ รายได้และส่งผลต่อการเข้าถึงอาหาร
.
แต่ช่วงเช้าวันเสาร์ เราได้รับการประสานงานว่า มีชุมชนที่กำลังเดือดร้อนด้านอาหาร เนื่องจากมีผู้ติดเชื้อในชุมชน หลายครอบครัวต้องกักตัว โดยที่ไม่สามารถเตรียมการด้านอาหารได้ รวมถึงภาวะทางเศรษฐกิจที่ส่งผลกระทบรุนแรงทำให้หลายครัวเรือนไม่มีเงินสำหรับซื้ออาหาร โดยมีเพื่อนเครือข่ายผู้หญิงปทุมธานีเป็นตัวกลางสำรวจข้อมูล ระดมของจำเป็นเพิ่มเติมบางส่วน อาทิ นม เจลแอลกอฮอล์ เตรียมการส่งมอบอาหารจากกลุ่มปันอาหารปันชีวิตกระจายสู่กลุ่มคนเปราะบาง จำนวน 2 ชุมชน ได้แก่ ชุมชนหนองจุฬา 10 ครอบครัวและ ชุมชนหลังฟิวเจอร์ปาร์ครังสิต (ซอยโรงถ่าน) 250 ครอบครัว
.
เราได้ประสานจัดซื้อผลผลิตผักอินทรีย์ จากกลุ่มส่งเสริมเกษตรอินทรีย์อู่ทอง จ.สุพรรณบุรี จำนวน 400 กิโลกรัม เกษตรกรร่วมบริจาคถั่วฝักยาวเพิ่มเติม และยังช่วยจัดแพ็กผัก 250 ชุดให้กับเราด้วย เพื่อลดหน้างานของพวกเราลง ซึ่งช่วยทีมได้เยอะมาก เราจัดซื้อข้าวสารอาหารแห้งที่จำเป็นบางส่วนโดยมีกลุ่มเครือข่ายผู้หญิงปทุมช่วยนำไปจัดแพ็กเป็นชุด เพื่อง่ายต่อการลงกระจายในพื้นที่ เราตัดผักในสวนผักของมูลนิธิเกษตรกรรมยั่งยืน (ประเทศไทย) ได้อีก 20 กิโลกรัม สมทบเข้าไป

เมื่อวานนี้ ได้ส่งมอบอาหารจากความห่วงใจถึงพี่น้องกลุ่มคนเปราะบางทั้ง 2 ชุมชนเรียบร้อยแล้ว หวังว่าทุกคนจะได้อร่อยกับมื้ออาหาร เติมพลังกาย เพิ่มพลังใจ เพื่อวันพรุ่งนี้ที่อาจจะสดใสกว่าวันนี้
.
ขอขอบคุณผู้บริจาค กัลยาณมิตร ที่ได้ร่วมบริจาคเงินอาหาร สิ่งของต่างๆ เข้ามาอย่างต่อเนื่อง ทำให้ในสถานการณ์ฉุกเฉิน เร่งด่วนจริงๆ ทางกลุ่มสามารถบริหารจัดการส่งมอบผลผลิต อาหารแห่งความห่วงใยไปยังพี่น้องกลุ่มเปราะบางได้อย่างทันท่วงที 🙏🙏
มิ้นต์ขออนุโมทนาบุญกับทุกท่านที่ได้ทำบุญมาในครั้งนี้นะคะ มิ้นต์ยังคงอยากสนับสนุนโครงการดี ๆ แบนนี้เงินบริจาคได้นำไปช่วยคนเดือนร้อนถึง 2 กลุ่ม ได้ช่วยทั้งเกษตรกร ช่วยเหลือคนเปราะบางที่ขาดแคลนอาหาร”.-ไนน์เอ็นเตอร์เทน


เข้าชม 116 ครั้ง
ดูข่าวเพิ่มเติม