“โทนี่-แก้ว”เผยมุมเรียบง่าย แต่มีความสุข จากการทำเกษตรด้วยตัวเอง

คู่สามี – ภรรยา “โทนี่ รากแก่น” และ “แก้ว จริญญา” เผยถึงอีกมุมที่มีความสุขกับการหันมาทำเกษตรอย่างจริงจัง เนื่องจากเป็นคู่ที่ทานมังสวิรัติจึงอยากเรียนรู้เรื่องนี้ โดยทำมาได้ 4 เดือนแล้ว ได้มีการไปลงเรียนกับนักการเกษตร “โจน จันได” เพื่อให้เข้าใจให้มากที่สุด ก่อนจะนำความรู้ที่ได้มาลงมือทำในที่ดินของคุณพ่อ-คุณแม่สาวแก้วพื้นที่ประมาณ 1 ไร่ครึ่ง
.
โทนี่และแก้วปรับพื้นช่วยกัน ทั้งขุดดิน สร้างแนวระบายน้ำ ปลูกพืชผักสวนครัว โดยยังมีบ่อน้ำจำนวน 2 บ่อ และบ้านที่ติดตั้งโซล่าเซลล์เอาไว้ให้พักผ่อน มีการกรองน้ำที่สูบจากบ่อขึ้นมาอุปโภค – บริโภคได้ ทั้งคู่ระบุว่าพื้นที่ตรงนี้ไม่ใช่พื้นที่ที่จะมาอยู่ถาวร แต่ทำไว้สำหรับมาพักผ่อนชั่วคราว เนื่องจากอากาศถ่ายเทดี เพราะดูทิศทางลมก่อนสร้าง
.
โดยทั้งคู่ตั้งใจปลูกผักต่าง ๆ เอาไว้ทานกันเอง ทั้งผักสลัด / พริก / กะเพรา / ใบมะกรูด และอื่น ๆ อีกมากมาย โดยไม่ใช้สารเคมี มองว่าสิ่งที่ทำคือการลงทุนเพื่อรอเก็บเกี่ยวผลผลิตในอนาคต เพราะอยากจะประหยัดที่สุดเท่าที่จะทำได้ นอกจากนี้ยังมีต้นไม้ต่าง ๆ ที่ปลูกเพิ่มขึ้นด้วย ทั้งยังมีการขุดร่องระบายน้ำเพื่อให้ดินชุ่มชื่น มองแล้วมีความสวยงามเหมือนน้ำตก บริเวณที่มีฟางคลุมอยู่นั้นด้านล่างมีความชื้น มีสัตว์ แมลงที่เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยในการทำเกษตร
.
“แก้ว” ยอมรับว่าตอนแรกที่ทำ เก้ ๆ กัง ๆ เพราะไม่เคยทำมาก่อน กลัวแมลงบ้าง ไม่ค่อยได้ลุยดิน แต่พอได้ทำแล้วก็รู้สึกสนุก การตากแดดจากการทำเลี่ยงไม่ได้ที่จะทำให้ผิวที่เปลี่ยนสีไป ซึ่งโทนี่ซีเรียสเรื่องสีผิวยิ่งกว่าตนเสียอีก หากต้องไปทำงานในวงการก็ต้องเปลี่ยนสีรองพื้นใหม่
.
ส่วนคุณพ่อ – คุณแม่แก้วแฮปปี้มาก ๆ ที่ทั้งคู่ได้มาเปลี่ยนแปลงพื้นที่ ได้มาสูดอากาศ คาดว่าจะมาที่นี่ทุกสัปดาห์ มาช่วยตัดหญ้าบ้าง มาพักผ่อนบ้าง ทั้งนี้โทนี่และแก้ววางแผนว่าต่อไปอยากสร้างบ้านดิน เลี้ยงผึ้งเพื่อเก็บน้ำผึ้งเอาไว้กินอีกด้วย แต่ต้องค่อยเป็นค่อยไป ไม่รีบร้อน การได้ทำเกษตรแบบนี้ต้องค่อย ๆ เรียนรู้ ทำความเข้าใจในสิ่งต่าง ๆยอมรับว่าสิ่งที่เรียนมากับการลงมือทำจริงไม่เหมือนกัน.-ไนน์เอ็นเตอร์เทน


เข้าชม 3,366 ครั้ง
ดูข่าวเพิ่มเติม

ข่าวแนะนำ