ตร.เตรียมเอาผิดผู้จัดกองประกวดมิสแกรนด์ สมุทสาคร หลังฝ่าฝืนมาตราการป้องกันโควิด 19 จนมีผู้ติดชื้อหลายราย

จากกรณีที่เมื่อวันที่ 9 กรกฏาคม ที่ผ่านมา นายอนุชิต พิพิธกุล ผู้อำนวยการเขตห้วยขวาง เดินทางเข้าแจ้งความเอาผิด กรณีกองประกวดมิสแกรนด์สมุทรสาคร 2021 ฝ่าฝืนประกาศกรุงเทพมหานคร กับพนักงานสอบสวน สน.มักกะสัน หลังเมื่อช่วงวันที่ 26-27 มิถุนายน 64 ทางกองประกวดได้มีการทำเรื่องมาขอจัดการประกวดและส่งแผนการรับมือการแพร่ระบาดเชื้อโควิด -19 โดยจัดที่มิรินเธียร์เตอร์ RCA เขตห้วยขวาง แต่เมื่อถึงวันประกวดจริงกลับไม่ปฏิบัติตามมาตรการการป้องกัน จนภายหลังผู้เข้าประกวดและทีมงานติดโควิด-19 รวมกว่า 21 ราย
.
ความคืบหน้าในวันนี้ ( 11 ก.ค.64 ) พลตำรวจตรีปิยะ ต๊ะวิชัย รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ระบุว่า ในเบื้องต้นพนักงานสอบสวน สน.มักกะสัน ได้มีการเตรียมเรียกผู้เกี่ยวข้องทั้ง ผู้จัดและผู้ที่ปรากกฏภาพว่าเข้าร่วมการประกวด เนื่องจากว่าแม้ผู้จัดการประกวดจะมีการขออนุญาตการจัดงานแต่ทางผู้จัดไม่มีการดำเนินการตามคำสั่งที่ทางเจ้าหน้าที่ตั้งข้อกำหนดไว้กว่า 20 ข้อ เกี่ยวกับการป้องกันโควิด-19 ก็ถือว่าผู้จัดมีความผิดตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ซึ่งรวมถึงผู้ที่เข้าร่วมการประกวดด้วยเช่นกัน
.
ซึ่งจะเข่าข่ายความผิดที่ต้องแจ้งข้อหาตามความผิด พ.ร.บ.ความคุมโรค , พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ซึ่งขณะนียังไม่สามารถระบได้ว่าจำนวนของผู้ที่ต้องถูกแจ้งดำเนินคดีจะมีกี่ราย เพราะต้องให้ทางพนักงานสอบสวน ดำเนินการรวบรวมพยานหลักฐานก่อน
.
รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ยังฝากถึงผู้ที่จะจัดงานต่างๆว่า หากมีความจำเป็นต้องดำเนินการจัดกิจกรรม ใดๆ ให้ขออนุญาตและดำเนินการป้องกันตามคำสั่งของเจ้าหน้าที่เขต โดยเคร่งครัด ซึ่งหากดำเนินการตามคำสั่งมาตรการป้องกัน อย่างเคร่งครัดแม้ว่าคนจำเกินจำนวนตามที่ประกาศ ก็ไม่ถือว่ามีความผิด
.
รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาลระบุว่าพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจนครบาลมักกะสัน เตรียมเรียกตัวผู้จัดประกวดมิสแกรนด์สมุทรสาคร 2021 มาให้ข้อมูลหลังตัวแทนสำนักงานเขตห้วยขวาง เข้าแจ้งความเอาผิด เนื่องจากพบการฝ่าฝืนไม่สวมหน้ากากอนามัย จนเกิดการแพร่ระบาดไปยังกลุ่มนางงามและพี่เลี้ยงหลายคน
พลตำรวจตรีปิยะ ต๊ะวิชัย รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ยอมรับว่า กองประกวดมิสแกรนด์สมุทรสาคร 2021 มีการขออนุญาตจัดการประกวดกับทางสำนักงานเขตห้วยขวาง แต่พบการจงใจฝ่าฝืนเงื่อนไขการขออนุญาต โดยตัวแทนสำนักงานเขตห้วยขวาง นำหลักฐานเข้าแจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจนครบาลมักกะสัน เพื่อให้ดำเนินคดีไว้แล้วนั้น
.
พนักงานสอบสวนสถานีตำรวจนครบาลมักกะสัน อยู่ระหว่างเรียกตัวผู้ที่เกี่ยวข้องมาสอบสวน ซึ่งเบื้องต้นพบว่า ไม่มีการสวมหน้ากากอนามัย จงใจฝ่าฝืนพระราชบัญญัติควบคุมโรคและขัดต่อพระราชกำหนดฉุกเฉินฯ ซึ่งแม้ว่า จะมีการขออนุญาตถูกต้อง แต่ผู้จัดไม่ปฏิบัติตามเงื่อนไขการขออนุญาต จึงถือว่ามีความผิดฝ่าฝืนประกาศกรุงเทพมหานคร เรื่อง ให้ประชาชนในพื้นที่กรุงเทพมหานคร สวมหน้ากากอนามัยหรือ หน้ากากผ้าทุกครั้งตลอดเวลาที่ออกนอกเคหสถาน หรือสถานที่พำนัก, ไม่ปฏิบัติตามแผนการจัดงานและมาตรการควบคุมโรคที่ยื่นต่อสำนักงานเขตพื้นที่ และ ความผิดตามพระราชบัญญัติโรคติดต่อ พ.ศ. 2558 .-ไนน์เอ็นเตอร์เทน


เข้าชม 146 ครั้ง
ดูข่าวเพิ่มเติม