รพ.ยันไม่ฟ้อง “ปุ๊กลุก” ดีใจที่ได้ช่วยชีวิตแม่

จากกรณีที่นางเอกสาว “ปุ๊กลุก ฝนทิพย์” ฟาดแรงผ่านโซเชียล หลังพาคุณแม่ซึ่งล้มศีรษะกระแทกพื้นหมดสติ เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลดังแห่งหนึ่งย่านนนทบุรี และไม่พอใจการทำงานของเจ้าหน้าที่และบุคลากรทางการแพทย์ จึงจวกแรง อาทิ รู้สึกว่าเจ้าหน้าที่ล้อเล่นกับชีวิตของคน, มีกี่คนแล้วที่ไม่รอดเพราะทำงานกันแบบนี้, หรือพบเจอกับการตายทุกวันเลยทำแบบนี้ ถ้าเป็นครอบครัวคุณบ้างจะทำงานแบบนี้ไหม, ถ้าไม่ได้รักในอาชีพ ก็ลาออกเถอะ, รพ.สักแต่เปิด แต่ดูแลคนไข้เหมือนผักเหมือนปลา, ถ้าไม่มีศักยภาพในการเซฟชีวิตคนไข้ที่ใกล้เสียชีวิต ก็ปิดไปเถอะ
แถมทิ้งท้ายว่า อยากให้มีจิตสำนึกมากกว่านี้ จนกลายเป็นกระแสดราม่าและฮอตจนขึ้นเทรนด์ทวิตเตอร์อันดับ1ประเทศไทยเมื่อวันก่อน


จนกระทั่งมีการแชร์ข้อความจากเพจเฟซบุ๊ก “หมอขอบ่นหน่อยเหอะ-AggressiveDoctor” ระบุว่า ทาง รพ.คู่กรณีกำลังตามหาคลิปที่มีผู้อ้างว่าสาวปุ๊กลุกไลฟ์ระหว่างแพทย์และเจ้าหน้าที่ทำการรักษาคุณแม่ เพื่อดำเนินการฟ้องร้องให้เป็นกรณีตัวอย่างนั้น

ล่าสุดทีมข่าวไนน์เอ็นเตอร์เทนได้ติดต่อไปยัง รพ.คู่กรณี ได้รับคำยืนยันว่า จนถึงวันนี้ทางผู้บริหารโรงพยาบาลยังไม่คิดที่จะดำเนินการฟ้องร้องนางเอกดังแต่อย่างใด เพราะภารกิจสำคัญของโรงพยาบาลคือการช่วยชีวิต โดยเฉพาะในสถานการณ์ที่โรคโควิด-19 ระบาดหนัก จึงไม่ติดใจกรณีดังกล่าว แต่ขอชี้แจงเป็นประเด็นต่อไปนี้


  1. เรื่องรถพยาบาล ที่ปุ๊กลุกบอกให้แวะรับกลางทางเผื่อรถสวนกันนั้น ขอชี้แจงว่าปัจจุบันทาง รพ.รับผู้ป่วยทั้งเคสทั่วไป และเคสผู้ป่วยโควิด ซึ่งใช้รถพยาบาลร่วมกันไม่ได้ และคืนเกิดเหตุก็มีเหตุฉุกเฉินเยอะมาก ไม่ได้มีแค่กรณีคุณแม่ของปุ๊กลุก อีกทั้งการแวะรับกลางทางก็ไม่ทราบพิกัดแน่นอน จึงเป็นการสะดวกกว่าที่จะตั้งรับที่ รพ.
  2. การเคลื่อนย้ายผู้ป่วยออกจากรถ เนื่องจากทราบว่าผู้ป่วยล้มศีรษะกระแทก จึงต้องระมัดระวังอย่างยิ่งเรื่องการเคลื่อนย้าย โดยเฉพาะส่วนศีรษะและกระดูกสันหลัง เพราะหากเคลื่อนย้ายไม่ถูกต้องอาจสร้างความบาดเจ็บเพิ่มเติมให้แก่ผู้ป่วยได้
  3. ยืนยันว่าแพทย์ พยายาล และเจ้าหน้าที่ ได้ทำการปั๊มหัวใจกู้ชีพอย่างดีที่สุด รวดเร็วที่สุด จนกระทั่งสามารถช่วยชีวิตคุณแม่ของปุ๊กลุกได้สำเร็จ
  4. แพทย์ พยาบาล เจ้าหน้าที่บุคลากรทางการแพทย์ทุกคนที่เข้าเวรในคืนดังกล่าวได้เห็นข้อความที่ปุ๊กลุกโพสต์แล้ว ทุกคนรู้สึกเสียใจ และหมดกำลังใจ เนื่องจากในสภาวะเช่นนี้ทุกคนต้องทำงานหนักและอยู่เวรมาตลอดทั้งวันแล้ว แต่ก็ไม่มีใครติดใจ เพราะเข้าใจความรู้สึกของญาติผู้ป่วยว่า 1 นาทีของท่าน กับ 1 นาทีของเรามันไม่เท่ากัน ยืนยันไม่มีใครโกรธ หรือติดใจ เพียงแต่รู้สึกเสียใจและหมดกำลังใจ
  5. รพ.ยืนยันไม่ฟ้องปุ๊กลุก เพราะภารกิจช่วยเหลือผู้ป่วยสำคัญกว่า โดยเฉพาะช่วงโควิดระบาดหนักเช่นนี้ แต่ยืนยันตามหาคลิปที่มีคนอ้างว่าปุ๊กลุกไลฟ์จากในห้องฉุกเฉินจริง เพื่อตรวจสอบว่ามีจริงหรือไม่ เนื่องจากผิดกฎ และละเมิดสิทธิ์ผู้ป่วยท่านอื่นที่อาจถ่ายติดไปด้วย และถ้าเจอก็จะขอให้ลบคลิปดังกล่าวทิ้งไปเท่านั้น ไม่ได้คิดฟ้องร้องแต่อย่างใด เพราะสิ่งสำคัญคือ ได้ช่วยชีวิตคุณแม่ของปุ๊กลุกได้สำเร็จแล้ว
เข้าชม 5,586 ครั้ง
ดูข่าวเพิ่มเติม