“แต้ว” แนะการดูแลตัวเองช่วงโควิด ดีจน “สงกรานต์” แซว งานพรีเซนเตอร์ต้องเข้าแล้ว


เสี่ยงทุกครั้งแต่ก็รอดทุกรอบเช่นกัน สำหรับนางเอกชื่อดัง “แต้ว ณฐพร เตมีรักษ์” ที่ในช่วงสถานการณ์โควิด-19 กำลังแพร่กระจาย เจ้าตัวก็ได้พบปะผู้เข้าข่ายเสี่ยงติดเชื้อแต่พอไปตรวจก็รอดเสมอ และยังคงกักตัวทุกครั้งที่เสี่ยงเช่นกัน จนหลายคนยกให้เป็นเจ้าแห่งแม่กักตัวไปแล้ว
.
ล่าสุดวันนี้(20 เม.ย. 2564) “แต้ว” ได้แชร์ประสบการณ์ในการดูแลตัวเองช่วงโควิด โดยอธิบายไว้อย่างละเอียดว่า “3rd time in a row of 14 days quarantine ถึงจะกักตัวครบแล้ว แต่ก็ประมาทไม่ได้เด็ดขาดเพราะเชื้อโรคอยู่รอบตัว…รอบตัวจริงๆค่ะ ยิ่งตอนนี้อยู่ในช่วงที่ยอดผู้ติดเชื้อสูงขึ้นทุกวัน ยิ่งต้องมีสติและระมัดระวังในการใช้ชีวิตให้เป็นพิเศษ หลายคนถาม…ว่าแต้วดูแลตัวเองยังไงให้ปลอดภัย “เสี่ยงทุกรอบ รอดทุกรอบ” แต้วเลยขออนุญาตแชร์ประสบการณ์การดูแลตัวเองของแต้วเผื่อจะเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อยนะคะ
.

 1. “พยายามไม่เอามือมาสัมผัสหน้าตัวเองค่ะ” เพราะเราคงเลี่ยงที่จะใช้มือหยิบจับสิ่งต่าง ๆ รอบตัวไม่ได้อยู่แล้ว ซึ่งเชื้อ COVID-19 เป็นเชื้อโรคที่สะสมและติดได้ง่ายบนผิวสัมผัส มากกว่าการไอจามกันตรง ๆ ในอากาศ(แต่ก็ไม่ใช่จะติดจากการฟุ้งในอากาศไม่ได้เลย) และพยายามล้างมือให้เป็นนิสัยทุกครั้งที่นึกได้เลยค่ะ
  .
 2. อีกหนึ่งสิ่งสำคัญมาก ๆ คือ ไม่ใช่ ‘แค่ใส่แมสก์’ นะคะ แต่เราต้องรักษาสุขอนามัยให้ ‘แมสก์สะอาด’ อยู่ตลอดด้วย เพราะแมสควรเป็นสิ่งที่ป้องกันเราจากเชื้อโรคภายนอก แต่ถ้าเราไม่รักษาความสะอาดให้ดี แมสก์จะกลายเป็นตัวพาเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกายเราได้ง่ายที่สุดเลยค่ะ
  ❤️เลือกใช้แมสก์แบบมีสายคล้องเพื่อความสะดวก หมดกังวลที่จะต้องถอดเข้าออกและหาที่เก็บ
  ❤️ถ้าเป็นแมสก์ปกติ อย่าวางแมสก์ไว้บนโต๊ะ หาที่เก็บเป็นถุงหรือกระดาษทิชชู่ที่สามารถป้องกันแมสก์สัมผัสกับพื้นผิวภายนอก
  ❤️ถ้าต้องไปในที่ชุมชน ที่ทำงาน โดยเฉพาะโรงพยาบาล ให้เลือกใช้แมสก์แบบใช้แล้วทิ้ง
  ❤️อย่าใช้มือสัมผัสแมสก์ทั้งด้านนอก-ใน เวลาถอดเข้าออกให้จับที่สายรัดเกี่ยวหูทุกครั้ง ถ้าต้องขยับแมสก์ก็ขยับจากด้านข้าง
  .
 3. การพ่นสเปรย์แอลกอฮอล์ ก็ควรใช้ในปริมาณที่จะทำความสะอาดมือได้ทั่วไม่ต่างจากตอนล้างมือ อย่าแค่พ่น 1-2 ครั้ง แต่ต้องถูให้แอลกอฮอล์ฆ่าเชื้อให้ทั่วด้วยนะคะ
  .
 4. พยายามรักษาระยะห่างของตัวเองกับผู้อื่นโดยไม่ต้องให้ใครมาบอก แต้วหมายถึงกับทุกคนจริง ๆ โดยเฉพาะกับครอบครัว คนสนิทที่เรามักจะประมาทได้ง่าย ให้จินตนาการเสมอว่า ‘ทุกคนอาจเป็นพาหะของเชื้อโรค’ ไม่ใช่ให้วิตกนะคะ แต่เพื่อเป็นการเตือนให้ตัวเองมีสติมากยิ่งขึ้นเท่านั้นเองค่ะ
  .
 5. รักษาภูมิคุ้มกันของตัวเอง ‘จากภายใน’ ให้ดีอยู่เสมอจากการออกกำลังกาย การเลือกรับประทานอาหารที่จะส่งเสริมให้เรามีภูมิคุ้มกันที่ดี และการพักผ่อนให้เพียงพอ ข้อนี้สำคัญมาก ๆๆๆ เพราะถือเป็นด่านสุดท้ายที่เราจะป้องกันตัวจากเชื้อโรคได้ ข้อนี้ต้องอาศัยวินัยและความสม่ำเสมอ แต่เชื่อเถอะค่ะว่าในเวลานี้มันคุ้มค่าจริง ๆ ขอให้ทุกท่านรักษาสุขภาพ และปลอดภัยจากโรคภัยทุก ๆ อย่างนะคะ”
  .
  จากนั้นมีเพื่อนในวงการเข้ามาร่วมชื่นชมจำนวนมาก ทั้ง สงกรานต์ เตชะณรงค์ “งานพรีเซนเตอร์กระทรวงสาธารณสุขต้องเข้าแล้ว” อุ้ม-ลักขณา “กราบบบบ” รวมถึงแฟนคลับ อาทิ ดีใจที่น้องแต้วปลอดภัยและขอบคุณข้อมูลดี ๆ ที่แชร์มาเป็นข้อมูลที่เป็นประโยชน์มาก ๆ คะ บางทีเราก็ละเลยจริง ๆ เช่นเรื่องแมสก์ กับสเปรย์แอลกอฮอล์ เป็นต้น.-ไนน์เอ็นเตอร์เทน


เข้าชม 4,762 ครั้ง
ดูข่าวเพิ่มเติม