ได้มาลัยออนไลน์ 3.8 แสน “แม่นกน้อย” พา “พ่อหลอด” กลับพักรักษาตัวที่บ้าน

กรณี “นกน้อย อุไรพร “ หัวหน้าวงเสียงอิสาน ประกาศขายบ้านตองห้า 70 ล้านบาท เพื่อนำเงินมารักษา นายมัยกิจ ฉิมหลวง หรือ พ่อหลอด สามีที่ป่วยหนัก และเพื่อมาต่อลมหายใจให้วงเสียงอิสาน หลังเจอพิษโควิด-19 รอบสอง โดนเทงาน 100 กว่าคิว หลังทราบข่าวมีศิลปินหมอลำ จำนวนมากเข้าให้กำลังใจ และพร้อมกับได้จัดการแสดงคอนเสิร์ออนไลน์ ไปเมื่อคืนวันที่ 19 มกราคม 2564 ที่ผ่านมา โดยมีแฟนคลับของคณะเสียงอิสานจำนวนมาก เข้ามาชม พร้อมสนับสนุนมาลัยออนไลน์ช่วยแม่นกน้อย

ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.อุดรธานี มาเมื่อวันที่ 28 มกราคม 2564 ที่บ้านตองห้า เลขที่ 555 หมู่ 17 บ้านหนองใส ต.หนองนาคำ อ.เมือง บ้านของแม่นกน้อย อุไรพร อายุ 63 ปี พบกับแม่นกน้อย ที่อยู่ที่บ้าน โดยทางเจ้าของบ้านพาผู้สื่อข่าวเดินดูบริเวณหน้าบ้านตองห้า ที่เป็นบ้าน 2 ชั้น ตกแต่งด้วยไม้สักเกือบทั้งหลัง และมีต้นไม้หลากหลายชนิด ทั้งต้นใหญ่และต้นเล็ก ปลูกอยู่หน้าบ้านเหมือนเป็นสวนป่า

วันนี้ (28 ม.ค.2564) ปรากฏว่า นายมัยกิจ ฉิมหลวง หรือ พ่อหลอด อายุ 71 ปี สามีของแม่นกน้อย ได้ขออนุญาตแพทย์ที่รักษา ออกจากโรงพยาบาลศูนย์อุดรธานี กลับมาพักอยู่ที่บ้านตองห้า โดยมีแม่นกน้อย และลูก ๆ ของคณะเสียงอิสาน คอยดูแล ซึ่งพ่อหลอดนั่งอยู่บนรถเข็นในห้องนอนชั้นล่าง มีเตียงคนไข้ พ่อหลอดยังใส่สายออกซิเจน และมีลักษณะรูปร่างที่ซูบลงเล็กน้อย แต่หน้าตายังสดใส โดยมีการโทรศัพท์ติดต่องานแสดง ด้วยหน้าตาที่ยิ้มแย้ม พร้อมยังพูดคุยกับผู้สื่อข่าวอย่างอารมณ์ดีและเป็นกันเองเหมือนครั้งก่อนป่วยพ่อหลอด กล่าวว่า อยู่ที่โรงพยาบาลมานาน เหมือนถูกขังอยู่ในห้องสี่เหลี่ยม อยากไปพักผ่อนที่บ้าน แต่หมอไม่อนุญาต แต่ตนดื้ออยากออกมา เลยขอมาอยู่บ้าน หมอจึงอนุญาตให้มาพักผ่อนได้ 5 วัน อาการป่วยก็เป็นไปตามวัยสังขาร พร้อมพูดติดตลกว่าอายุเพิ่ง 21 ปีหน้าก็เกณฑ์ทหาร จึงเจ็บป่วยเป็นโรคอย่างใดอย่างหนึ่งขึ้นมา จึงขอกำลังใจจากพี่น้อง จากเอฟซีทุกคน และบอกว่าตนยังแข็งแรงอยู่ ทั้งยังอวดความแข็งแรงด้วยการยกกำปั้นขึ้นโชว์ว่ายังมีพลังและยังสู้ไหว ซึ่งลูกหลานที่มาดูแล ได้บอกให้แม่น้อย หอมแก้มพ่อหลอดโชว์แฟนคลับ ซึ่งแม่นกน้อยก็กอดคอหอมแก้มพ่อหลอดโชว์ทันที

หลังจากนั้น แม่นกน้อย อุไรพร ให้สัมภาษณ์ว่า หลังจากการจัดคอนเสิร์ตออนไลน์ผ่านมา 1 สัปดาห์ ซึ่งวันนั้นได้เสียงตอบรับจากแฟนคลับของคณะเสียงอิสานอย่างดี ได้รับธารน้ำใจที่เรียกว่ามาลัยออนไลน์อย่างดีเช่นกัน ซึ่งเงินที่ได้รับจากมาลัยออนไลน์และการขายสินค้าวันนั้น รวมเป็นเงินจากบัญชีของ ก้อย อีสานลำเพลิน ที่ปักหมุนรับน้ำใจ ได้ประมาณ 228,000 บาท และจากบัญชีของตน รวม 2 บัญชี ได้เงินประมาณ 350,000 บาท ซึ่งมีค่าใช้จ่ายบ้างบางส่วน
“เงินทั้งหมดที่ได้มา ถึงวันนี้หมดแล้ว เพราะจ่ายค่าโรงพยาบาลของพ่อก็ 2 แสนบาท และค่าใช้จ่ายส่งค่ารถน้อง ๆ ลูก ๆ กลับบ้าน ที่ลูก ๆ เขาอยู่กับเรา แต่ว่าไม่มีงาน ซึ่งเราส่งในส่วนคนที่เขากลับได้ คนที่ยังกลับไม่ได้ก็ยังอยู่กับบ้านตองห้าแห่งนี้อยู่ และคนที่อยู่ทุกคนก็มาช่วยกันขายของ ขายหมูปิ้ง ขายปิ้งไก่ ขายหมูย่าง เพื่อที่จะช่วยเหลือตัวเอง ในระหว่างที่ไม่มีงานแสดง ทั้งนี้ไม่มีลูก ๆ คนไหนมาบ่นว่าไม่ได้เงิน ทุกคนดีใจมาก ที่หลังจากไม่มีงาน พอมามีงานวันนั้นทุกคนต่างก็ดีใจ”

แม่นกน้อย บอกอีกว่า วันที่ 13-14 กุมภาพันธ์ 2564 ที่จะถึงนี้ ที่เป็นวันแห่งความรัก ลูก ๆ และครอบครัวเสียงอิสาน หมอลำ นักดนตรี ในตำนานตั้งแต่รุ่นบุกเบิก จะรวมพลังจัดงานขึ้นอีกรอบหนึ่ง เพื่อเป็นการรับขวัญพ่อหลอด และเป็นวันคืนสู่เหย้า เป็นการจัดคอนเสิร์ตออนไลน์ แต่ยังไม่ได้คาดหวังและยังไม่ได้คุยกันว่า จะขายบัตรออนไลน์หรือเปล่า แต่เป็นการจัดคอนเสิร์ตเพื่อเป็นการรวมพลังในวันแห่งความรัก ซึ่งประสบการณ์การจัดคอนเสิร์ตครั้งก่อน คิดว่าเป็นข้อดี ที่ทำให้รู้ว่าแฟนเพลงเอฟซีที่ยังมีอยู่เยอะ ไม่ได้ขายบัตร แต่ธารน้ำใจที่ได้มาขนาดนี้ ถือว่าหรูแล้ว


“รูปแบบการจัดคอนเสิร์ตออนไลน์ที่เราทำ วันนี้ลูก ๆ คณะหมอลำต่าง ๆ ก็นำมาทำกันทุกคณะ เพื่อเป็นทางเลือกและก็เป็นทางรอด โดยต่างคณะเขาก็มีเอฟซีของเขา ส่วนการที่แม่จะรับเชิญไปร่วมแสดงกับคณะต่าง ๆ คงไม่คุยในเรื่องรับเชิญ แต่จะเป็นในรูปแบบใครสะดวกก็มาร่วมกัน เป็นทัพเสริมให้เขา ส่วนวันที่ 13-14 กุมภาพันธ์ ที่เป็นงานคืนสู่เหย้า ทุกคนจะกลับมากันหมด ทั้งลูกแพร ไหมไทย ปอยฝ้าย ในทีมรุ่นบุกเบิกที่จะมากัน มีแต่พ่อใหญ่ยง ที่จะไม่มา โดยรูปแบบเป็นคอนเสิร์ตออนไลน์ เหมือนวันที่ 19 มกราคม แต่รอยนี้จะแสดงหมอลำ ลำเรื่องต่อกลอนเป็นหลัก เพราะว่ามีแฟนเพลงเอฟซีของเรา เรียกร้องกันมามาก เป็นนักแสดงในตำนานรุ่นบุกเบิก เป็นเอกลักษณ์ที่ทำให้แม่และคณะโด่งดัง มาใช้แสดงอีกครั้ง”

ผู้สื่อข่าวถามถึงอาการของพ่อหลอด เป็นอย่างไร แม่นกน้อย ตอบว่า ออกจากโรงพยาบาล กลับมาพักฟื้นอยู่บ้าน ท่านป่วยหลายโรค เป็นกล้ามเนื้ออ่อนแรงเดินไม่ได้ ขอหมอออกมาบอกว่า จะต้องออกมาทำกายภาพบำบัด ขอออกมาสูดโอโซนก่อน และก็จะกลับไปรักษาตัวต่อ เพราะเรื่องโรคหัวใจยังไม่ได้รักษา ซึ่งอาการของท่านดีขึ้น กำลังใจดี ลูก ๆ ทุกคนเห็นพ่อกลับมาต่างก็ดีใจ ยังไม่ได้สั่งว่าห้ามทำอะไรบ้าง เพราะตัวพ่อยังทำอะไรไม่ได้ ยังไม่แข็งแรง ให้นอนในห้องก่อน และจะกลับไปรักษาตัวอีกครั้ง ส่วนเรื่องบ้านตองห้าที่จะขาย ก็มีคนติดต่อมาบ้าง แต่ยังไม่ได้ข้อสรุป เพราะยังอยู่ในช่วงโควิด แต่ยังยืนยันราคา 70 ล้านบาท แต่ทั้งนี้ก็คุยกันได้


แม่นกน้อย กล่าวขอบคุณเอฟซีของคณะเสียงอิสานว่า แม่ก็ขอบคุณสื่อทุกสำนักทุกช่อง ที่เป็นเหมือนกระบอกเสียงช่วย ทำให้มีพลังต่อสู้ ดีใจที่ช่วงโควิด เราก็ยังมีมิตรแท้ที่แสดงน้ำใจ ขอบคุณไปยังแฟนเพลงเอฟซี เพื่อนพ้องหมอลำในวงการทุกคน ซึ่งทุกคนก็เป็นพลังให้แม่และพ่อหลอด กับครอบครัวเสียงอิสาน และฝากไปถึงเจ้าภาพงานต่าง ๆ ด้วย ที่แม่และชาวหมอลำ ได้ยื่นหนังสือไปที่ศูนย์ดำรงธรรม จ.ขอนแก่น ซึ่งทางผู้ว่าราชการ จ.ขอนแก่นบอกว่า สามารถเล่นคอนเสิร์ตได้ แต่ต้องอยู่ในมาตรการของการป้องกันเชื้อโควิด ที่เราพร้อมที่จะปฏิบัติตาม

ผู้สื่อข่าวถามถึงช่วงรอยต่อหลังคอนเสิร์ตออนไลน์ ที่ยังไม่มีงานแสดง แม่นกน้อย ตอบว่า รอยต่อในช่วงนี้ ก็มีเจ้าภาพประสานติดต่อเข้ามาให้ไปแสดง ก็มีบางคนที่มัดจำค่าแสดงล่วงหน้า ซึ่งทางเจ้าภาพที่มั่นใจว่า ต้นเดือนมีนาคม คงจะได้ออกเดินสายอย่างแน่นอน ภายใต้มาตรการป้องกันโควิดอย่างเต็มที่ .-ไนน์เอ็นเตอร์เทน

เข้าชม 299 ครั้ง
ดูข่าวเพิ่มเติม